Đài Loan phạt tù 2 người Việt vì khai thác lậu gỗ quý

0:00 / 0:00
0:00

Hai lao động nhập cư người Việt đã bị kết án một năm bốn tháng tù giam và bị phạt 3 triệu Đài tệ (104.424 USD) mỗi người vì khai thác lậu gỗ quý ở Đài Loan, theo trang tin Focus Taiwan.

Đài Loan phạt tù 2 người Việt vì khai thác lậu gỗ quý  ảnh 1

Tòa án huyện Nam Đầu, Đài Loan. Ảnh: MAPSUS

Trong phán quyết đưa ra hôm 27-3, Tòa án huyện Nam Đầu nói rằng hai người nói trên, họ Võ và Phan, đã bị bắt vào tháng 11-2020 sau khi cảnh sát bắt quả tang họ đang vận chuyển gỗ đẽo tại một khu vực miền núi ở thị trấn Nhân Ái thuộc huyện này.

Khi khám xét phương tiện của họ, cảnh sát phát hiện 93 khúc gỗ, nặng 310 kg, được đẽo từ những cây bách đặc hữu của Đài Loan. Những khúc gỗ này có giá trị ước tính khoảng 2,6 triệu Đài tệ.

Nghi phạm thứ ba, họ Bùi, cũng đã bị bắt, nhưng người này đã qua đời trước khi chính thức bị buộc tội. Một số nghi phạm khác đã bỏ chạy khi bị cảnh sát chặn lại, theo tòa án.

Tại phiên tòa, Võ và Phan khai trước tòa rằng Bùi đã rủ họ lên núi nhưng không giải thích họ sẽ làm gì ở đó, theo bản án.

Tuy nhiên, các công tố viên lập luận rằng những người đàn ông Việt đã men theo một con đường ít được sử dụng để vào một khu vực rừng rậm và đốn chặt trộm một số khúc gỗ đáng kể.

Trong phán quyết của mình, tòa cho biết họ đã kết tội hai người đàn ông Việt khai thác trái phép một loại “gỗ quý” và tuyên phạt mỗi người một năm bốn tháng tù giam và khoản tiền phạt 3 triệu Đài tệ (104.424 USD).

Theo tòa, các bị cáo có thể kháng án.

Theo Điều 50 của Luật Lâm nghiệp Đài Loan, hình phạt đối với hành vi trộm cắp lâm sản hoặc phụ phẩm là hình phạt tù từ sáu tháng đến năm năm và phạt tiền từ 300.000 Đài tệ đến 3 triệu Đài tệ.

Theo quy định của chính quyền Đài Loan, nếu các sản phẩm bị đánh cắp được coi là “gỗ quý có giá trị kinh tế hoặc sinh thái cao”, thì hình phạt có thể tăng lên gấp rưỡi. Cây bách Đài Loan là một loài đặc hữu được bảo vệ được xếp vào loại “quý”.