Hai người đàn ông gốc Việt ở California nhận tội lừa đảo 15 triệu USD

Hai người đàn ông gốc Việt liên quan kế hoạch lừa đảo vay tiền mua nhà trị giá 15 triệu USD ở Quận Cam, thuộc bang California (Mỹ) đã nhận tội và sẽ bị kết án vào ngày 10-1-2022.

Tờ The Orange County Register dẫn hồ sơ tòa án mà báo này thu thập được cuối tuần qua cho biết Jimmy Phan, 47 tuổi và Vinh Phan, 46 tuổi, đã nhận tội vào ngày 16-12. Cả hai cùng họ Phan nhưng không phải là người thân của nhau.

Ảnh minh họa. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nghi can đồng phạm thứ ba, Stephen Nguyen, 59 tuổi, vẫn còn đang bỏ trốn.

Jimmy Phan và Vinh Phan đã nhận nhiều tội danh về hành vi trộm cắp tài sản lớn, lừa đảo thế chấp để vay tiền mua nhà, âm mưu làm giả giấy tờ và nhận bản án tăng nặng vì tội lừa đảo hơn 500.000 USD.

Các nghi can bị cáo buộc mua tài sản “và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay số tiền lớn từ các bên cho vay và các bên tư nhân với thời hạn ngắn và lãi suất cao”, điều tra viên của Chưởng lý khu vực Quận Cam cho biết trong đơn xin tại ngoại.

Theo các công tố viên, Jimmy Phan, Vinh Phan và Stephen Nguyen có trả tiền hàng tháng vài lần, nhưng bên cho vay không biết ba người này “sẽ làm giả giấy tờ như thể đã trả xong tiền vay”.

“Sau đó, họ lấy giấy tờ nhà nhận được từ khoản vay đầu tiên để vay tiền mua căn thứ hai. Bên cho vay thứ hai sẵn sàng cho vay vì tin rằng căn nhà trước đã được thanh toán xong” – các công tố viên cáo buộc.

Các công tố viên cho biết tổng cộng 12 nạn nhân đã bị lừa gạt khoảng 15 triệu USD trong 10 giao dịch bất động sản khác nhau, theo trang tin My News LA.

Vào ngày 10-1 tới, tức chưa đầy một tháng sau khi nhận tội, Jimmy Phan và Vinh Phan sẽ ra tòa để nhận bản án thích đáng dành cho mình. Trong khi đó, nhà chức trách sẽ tiếp tục truy tìm nghi can Nguyen.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm