Chủ nhà thuốc gốc Việt trả 1 triệu USD dàn xếp cáo buộc gian lận bảo hiểm y tế

Trang justice.gov của Bộ Tư pháp Mỹ dẫn lời Chưởng lý Jennifer Arbittier Williams đầu tuần này cho biết hiệu thuốc LAN Apothecary ở TP Philadephia và chủ sở hữu Bachtu (“Theresa”) M. Phan đã đồng ý trả 1 triệu USD để giải quyết trách nhiệm pháp lý theo Đạo luật chống kê khai lừa đảo (False Claims Act).

Ảnh minh họa. Ảnh: LAKE HEALTH

Ông Williams cáo buộc LAN Apothecary và bà Phan vi phạm Đạo luật chống kê khai lừa đảo bằng cách lập hồ sơ khống gửi chương trình bảo hiểm y tế liên bang Mỹ (Medicare) đối với các loại thuốc kê đơn không thực sự được phân phát trong thời gian từ ngày 1-1-2014 đến ngày 29-6-2019.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hiệu thuốc bị cáo buộc lập hóa đơn cho Medicare các loại thuốc kê đơn, bao gồm thuốc tiểu đường Januvia, thuốc giảm cholesterol Zetia và thuốc điều trị hen suyễn Advair Diskus.

“Nhà thuốc, dược sĩ có trách nhiệm phục vụ như những người gác cổng hệ thống phân phối thuốc theo đơn khép kín. Trách nhiệm đó đã bị lạm dụng vì lợi nhuận ở đây (LAN Apothecary)” – công tố viên Williams nói.

Ông Maureen R. Dixon, Đặc vụ phụ trách Văn phòng khu vực Philadelphia của Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết: “Các nhà thuốc và dược sĩ chịu trách nhiệm về tất cả kê khai mà họ gửi đến Medicare. OIG và Văn phòng Chưởng lý Mỹ xem xét các cáo buộc gian lận về chăm sóc sức khỏe một cách nghiêm túc và sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng tiền thuế của người dân chỉ được chi cho các yêu cầu y tế xác đáng”.

Cuộc điều tra vụ việc tại LAN Apothecary do OIG tiến hành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm