Bác sĩ Mỹ đối mặt cáo buộc ngộ sát liên quan cái chết của thiếu nữ gốc Việt

Thiếu nữ gốc Việt trong vụ việc đau lòng và đáng tiếc này là Emmalyn Nguyen, sống tại thành phố Thornton, bang Colorado.

Hồ sơ tòa án cho thấy bác sĩ Geoffrey Kim bị buộc tội ngộ sát - một trọng tội theo luật Mỹ, cùng với hành hung tăng nặng cấp độ 1 - cũng là một trọng tội. Ông Kim đã ra đầu thú tại Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Arapahoe hôm 16-2 và được ấn định số tiền bảo lãnh tại ngoại là 5.000 USD.

Bác sĩ Geoffrey Kim (trái) và y tá Rex Meeker. Ảnh: NEXTSHARK

Y tá gây mê Rex Meeker, người cũng liên quan đến vụ án, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc ngộ sát. Lệnh bắt người này đã được ban hành, theo đài CBS.

Nguyen đã trải qua một cuộc phẫu thuật nâng ngực tại Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ và Tạo hình Colorado ở TP Greenwood Village vào tháng 8-2019. Cô bị ngừng tim và dần trở nên tím tái trong suốt quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, chính quyền cho biết bác sĩ Kim đã không liên lạc với nhân viên cấp cứu để chuyển Nguyen đến bệnh viện trong khoảng năm giờ đồng hồ.

Hậu quả của cách xử lý chậm chạp và thiếu chuyên nghiệp này là Nguyen bị tổn thương não nghiêm trọng và phải sống thực vật suốt phần đời còn lại.

Từ ngày 2-10-2020, sức khỏe của Nguyen dần suy giảm khi mắc thêm chứng viêm phổi. Hai ngày sau đó, cô gái qua đời dù đã được cấp cứu hồi sức.

Emmalyn Nguyen lúc còn trên giường bệnh. Ảnh: NEW YORK POST

Các nhà chức trách y tế cho biết y tá gây mê Meeker cũng có nghĩa vụ gọi cấp cứu và đưa Nguyen đến bệnh viện.

Đại úy Travis Stewart thuộc Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Arapahoe cho biết: “Cuộc điều tra đã mất hơn hai năm để hoàn thành và bao gồm hàng chục cuộc phỏng vấn và lệnh khám xét. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu của việc mang lại công lý và cảm giác khép lại vụ việc cho gia đình của Emmalyn”.

Thông qua luật sư David Woodruff, gia đình Nguyen cho biết họ cảm thấy thỏa lòng khi cuối cùng cũng tìm được công lý cho thiếu nữ gốc Việt.

“Mặc dù điều đó sẽ không bao giờ đưa con gái chúng tôi trở lại, nhưng ít nhất điều này sẽ giúp những người khác khỏi bị tổn thương và ngăn chặn việc hủy hoại cuộc sống của các gia đình khác” – ông Woodruff nói.

Gia đình Nguyen đã đệ đơn kiện dân sự chống lại bác sĩ Kim và y tá Meeker vào tháng 12-2019, và hai người này đã dàn xếp vụ việc và đồng ý bồi thường 1 triệu USD mỗi người cho gia đình cô gái xấu số, theo CBS.

Hội đồng Y tế Colorado cũng đình chỉ giấy phép y tế của bác sĩ Kim.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm