“Chúng ta phải nói rằng chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh dù rằng nhiều người vẫn hằng mong muốn nhìn thấy những điều tốt đẹp nhưng lại không chứng kiến được điều này” - ông Klaus Bouillon, nói với đài truyền hình SR (Đức).

Ngày 19-12, nước Đức chấn động với vụ một người đàn ông điên cuồng lái chiếc xe tải đâm vào một đám đông ở khu chợ Giáng sinh tại Berlin. Vụ việc khiến 12 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Truyền thông Đức cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố.

‘Nước Đức đang trong tình trạng chiến tranh’ - ảnh 1
Hiện trường vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức hôm 19-12. Ảnh: RTE

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vụ tấn công bằng xe tải chết người trên có khả năng là một hành động khủng bố. Bà cho biết thủ phạm phải bị trừng phạt đích đáng bằng “sức mạnh của luật pháp chúng ta”.

Thủ tướng Merkel cho biết bà “cảm thấy kinh khủng, bị chấn động và rất đau buồn” về vụ tấn công này.

“Tôi muốn các bạn biết rằng tất cả chúng ta, một đất nước thống nhất, đang rất đau buồn và tiếc thương. Có điều chúng ta vẫn không biết chắc chắn rằng vụ việc trên chính là một cuộc tấn công khủng bố” - bà Merkel nói.

‘Nước Đức đang trong tình trạng chiến tranh’ - ảnh 2
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đây là hành động khủng bố. Ảnh: Daily Star

Nghi phạm chính trong vụ tấn công là công dân Pakistan 23 tuổi, đến nước Đức cách đây một năm. Người này đang sinh sống trong một ngôi nhà tị nạn, truyền thông Đức dẫn nguồn tin an ninh cho biết. Tờ Die Welt của Đức cho biết nghi phạm đăng ký tại trung tâm tị nạn ở nhà chứa máy bay của sân bay Tempelhof, Berlin. Tài xế xe tải sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng sau đó bị bắt lại.

Các nhà điều tra ở Berlin cho rằng vụ tấn công bằng xe tải trong ngày 19-12 “là hành động có chủ ý”. Bộ Nội vụ Đức cho hay các khu chợ Giáng sinh và các sự kiện quy mô lớn khác ở Đức sẽ tiếp tục diễn ra nhưng được tăng cường các biện pháp an ninh.