Ba Lan muốn mua 32 tiêm kích F-35A của Mỹ
(PLO)- Ngoài mua vũ khí, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết nước này đang nỗ lực thuyết phục Mỹ gia tăng hiện diện quân sự ở quốc gia này.

Ba Lan dự kiến mua 32 tiêm kích F-35A của nhà thầu Mỹ Lockheed Martin để thay thế cho các máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ngày 28-5 cho biết.

“Hôm nay chúng tôi đã gửi yêu cầu tới các đối tác người Mỹ liên quan tới việc đặt mua 32 máy bay F-35A kèm gói vận chuyển và đào tạo vận hành máy bay” – hãng tin Reuters trích lời ông Blaszczak cho biết.

Ba Lan muốn mua 32 tiêm kích F-35A của Mỹ - ảnh 1
Một tiêm kích F-35A Lightning II tham gia triển lãm hàng không ở Paris, Pháp năm 2017. Ảnh: REUTERS

Ngoài mua vũ khí, ông Blaszczak cho biết Ba Lan đang nỗ lực thuyết phục Mỹ gia tăng hiện diện quân sự ở quốc gia này.

Mỹ dự kiến mở rộng bán máy bay F-35 cho năm quốc gia, trong đó có Ba Lan nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho các đồng minh châu Âu của Mỹ trong bối cảnh tiềm lực quân sự của Nga ngày được nâng cao.

Ba Lan là một trong những quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Năm 2017, họ đồng ý tăng khoản chi tiêu này dần dần từ 2 lên 2,5%.

Doanh thu vũ khí của Mỹ cho các chính phủ nước ngoài tăng 13% lên 192,3 tỉ USD tính tới tháng 9 năm ngoái. Mỗi chiếc F-35A có giá khoảng 85 triệu USD.

THIÊN THANH