Nga lần đầu tiết lộ ảnh thực tế dàn vũ khí 'bất khả chiến bại'
(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga công bố loạt video về các loại vũ khí "bất khả chiến bại" từng được Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ hồi tháng 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang hồi tháng 3 từng công bố nhiều dự án phát triển vũ khí chiến lược được cho là “bất khả chiến bại” của quân đội Nga. Mới đây, những video do Bộ Quốc phòng Nga công bố đã ghi lại hình ảnh những vụ thử nghiệm tên lửa mới.

Vũ khí siêu thanh chính xác cao

Tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ máy bay, loại vũ khí có tốc độ di chuyển nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh, tiếp tục trải qua các bài thử nghiệm tại quân khu phía Nam. Đơn vị quân sự này đã tiếp nhận các tên lửa Kinzhal mới từ tháng 12 năm ngoái và đã thực hiện hơn 350 chuyến xuất kích để phóng thử tên lửa Kinzhal.

 Tên lửa Kinzhal được phóng từ máy bay chiến đấu MiG-31 và có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 2.000 km. Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân và có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ phức tạp nhất của đối phương.

Nhắc tới vũ khí siêu thanh không thể bỏ qua cái tên Avangard. Theo Phó Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, Thiếu tướng Sergey Poroskun, tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard đã được đưa vào sản xuất. Trong khi tên lửa vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, bao gồm các hầm ngầm cố định, cũng được điều chỉnh để phù hợp với loại vũ khí này.

 Tên lửa Avangard hứa hẹn có khả năng bay với tốc độ siêu thanh và chịu được nhiệt độ rất cao trong giai đoạn cuối trước khi tấn công mục tiêu. Ngay cả khi đánh trúng mục tiêu, Avangard vẫn có thể bảo toàn được tính cơ động và vẫn có thể kiểm soát được.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat thế hệ mới

RS-28 Sarmat (NATO định danh là SS-X-30 Satan-2) là tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga, dự kiến thay thế tên lửa R-36 M2 Voevoda lỗi thời. Sarmat được thiết kế để có thể mang theo bất kỳ loại đầu đạn hiện thời nào của Nga và gần như không có giới hạn về tầm hoạt động.

 Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa được đặt trên xe vận chuyển, tiếp đó là đưa tên lửa xuống hầm ngầm và phóng tên lửa. Ngoài ra, đoạn video cũng chiếu lại quy trình lắp ráp các bộ phận của tên lửa tại một cơ sở nghiên cứu quân sự của Nga.

Vũ khí chạy bằng năng lượng hạt nhân

Nói đến loại vũ khí này của Nga phải kể đến tên lửa Burevestnik. Trong khi hệ thống động cơ đẩy hạt nhân của tên lửa hành trình Burevestnik đã được thử nghiệm thành công, phần khung của tên lửa này vẫn cần điều chỉnh lại. Burevestnik là tên lửa được thiết kế với tầm bay không giới hạn.

 Đoạn video mới được công bố chủ yếu tập trung vào quá trình nghiên cứu và chế tạo tên lửa Burevestnik. Các nhân viên kỹ thuật được nhìn thấy kiểm tra các tên lửa trong xưởng và một số tên lửa đã được đặt lên các xe phóng.

 “Chị em” của Burevestnik là tàu ngầm không người lái Poseidon, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lớn. Mặc dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng tàu ngầm tự động của Nga có uy lực rất mạnh và có khả năng hủy diệt lớn hơn hẳn nhiều tàu ngầm chiến lược hiện nay.

 Quân đội Nga cho biết tàu ngầm Poseidon được phóng từ một tàu ngầm có người lái và có khả năng di chuyển với tốc độ cao dưới nước trước khi tấn công mục tiêu. Tốc độ di chuyển này khiến cho tàu ngầm tự động gần như không có khả năng bị đánh chặn.

 “Những tính năng độc đáo của hệ thống Poseidon sẽ giúp hải quân chống lại các tàu sân bay và các nhóm tàu chiến tại mọi vùng biển cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương" - Đô đốc Nga Igor Katasonov nhận định.

 Tổ hợp chiến đấu laser mới Peresvet

Tổ hợp chiến đấu laser là vũ khí bí mật nhất trong những khí tài được ông Putin công bố ngày 1-3. Video mới nhất cho thấy các binh sĩ Nga đang vận hành hai tổ hợp Peresvet gắn trên xe tải. Khi được khởi động, một thiết bị phóng tia laser có thiết kế giống như pháo hạm mở ra cho thấy rõ thiết kế của loại vũ khí này.

 Mục đích thực sự của tổ hợp vũ khí laser này cho đến nay vẫn rất mơ hồ. Theo các chuyên gia, Peresvet nhiều khả năng được thiết kế nhằm gây nhiễu, làm mù các thiết bị quang điện tử gắn trên xe cơ giới địch. 

NGỌC NHƯ