Tên lửa SS-18 Satan của Nga. Ảnh: RT
Tên lửa SS-18 Satan của Nga. Ảnh: RT
(PLO)- Hai tên lửa SS-18 Satan - hiện đang được cất trữ tại một căn cứ quân sự ở vùng Urals của Nga - sẽ bị phá hủy vào cuối tháng 11-2020.

Nga chuẩn bị phá hủy hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-36M2 từ thời Liên Xô trong năm nay. Tên lửa R-36M2 được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) định danh là SS-18 Satan, hiện vẫn được xem là tên lửa mạnh nhất thế giới.

Nga sắp phá hủy 2 tên lửa đạn đạo mạnh nhất thế giới - ảnh 1
Tên lửa SS-18 Satan của Nga. Ảnh: RT

Hai tên lửa SS-18 Satan hiện được cất trữ tại một căn cứ quân sự ở vùng Urals (Nga), sẽ bị phá hủy vào cuối tháng 11-2020, hãng Interfax trích dẫn một hợp đồng về phá hủy tên lửa cho biết.

Những tên lửa này có khối lượng 52 tấn và sẽ được tháo dỡ thành từng mảnh nhỏ vì chúng chứa khá nhiều vật liệu có giá trị.

Cụ thể, một tên lửa Satan chứa ít nhất 1,2 kg vàng, khoảng 19 kg bạc, một vài gram bạch kim cũng như gần 6 tấn kim loại đen và 20 tấn kim loại màu. Phần còn lại của tên lửa gồm sợi thủy tinh, hệ thống ống cao su hỗn hợp cùng các vật liệu khác sẽ được tái chế và xử lý.

Việc phá hủy hai tên lửa này sẽ tuân theo quy trình trong Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START) giữa Mỹ và Nga. Đây là thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng còn tồn tại và sẽ hết hạn vào năm 2021. Nga nhiều lần yêu cầu Mỹ thỏa luận về việc gia hạn hiệp ước song đến nay Mỹ chưa có phản hồi.

Tên lửa R-36M2 được xem là ICBM mạnh nhất trên thế giới mặc dù vũ khí này đã khá cũ. Những tên lửa lỗi thời từ thời Liên Xô dự kiến sẽ được thay thế bằng tên lửa RS-28 Sarmat đã được thử nghiệm thành công.

RS-28 Sarmat có khả năng mang được bất kỳ loại đầu đạn hạt nhân nào, kể cả tàu lượn siêu thanh Avangard tiên tiến được trang bị cho quân đội Nga cuối năm 2019.

Quỷ Sa-tăng - tên lửa lớn nhất thế giới
Quỷ Sa-tăng - tên lửa lớn nhất thế giới
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng đứng đầu thế giới về trọng lượng khi phóng, khối lượng đầu đạn có thể mang theo và tầm bắn cực xa.

THIÊN THANH