Ngoại trưởng Úc Julia Bishop ngày 2-10 cho biết tên tuổi của những đối tượng phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines vào năm 2014 sẽ sớm được tiết lộ vào cuối năm 2016.

Chuyến bay MH17 đi từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn, đã bị bắn hạ khi đang bay trên vùng trời Ukraine vào tháng 7-2014. Toàn bộ các hành khách đều thiệt mạng.

Tên tuổi các thủ phạm vụ bắn rơi MH17 sắp lộ diện
Ngoại trưởng Úc Julia Bishop tuyên bố sẽ sớm có danh sách tên những đối tượng gây ra thảm họa MH17 vào cuối năm nay.

"Đến cuối năm nay, hoặc lâu nhất là đầu năm sau, danh sách đầy đủ những đối tượng mà chúng tôi tin là thủ phạm sẽ được xác nhận. Sau đó, chúng tôi chắc chắn sẽ tiến hành truy tố hình sự" - bà Bishop khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC của Úc

Các điều tra viên quốc tế hồi 25-9 vừa qua khẳng định chiếc máy bay dân sự của Malaysia bị bắn rơi bởi một tên lửa được sản xuất bởi Nga. Tên lửa này cũng được kết luận là được khai hỏa từ một ngôi làng được lực lượng chống chính phủ tại miền đông Ukraine kiểm soát. 

Các kết luận này là hoàn toàn trái ngược với giả định được đưa ra từ phía chính phủ Nga. Phía Moscow nhiều lần công bố những hình ảnh vệ tinh quân sự và thông tin do mình thu thập. Những thông tin này cho thấy chuyến bay MH17 có thể đã bị bắn rơi bởi một máy bay của quân đội chính phủ Kiev chứ không phải do lực lượng miền đông.

Tên tuổi các thủ phạm vụ bắn rơi MH17 sắp lộ diện
Chiếc MH17 bị bắn hạ vào tháng 7-2014, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Mới đây, phía Nga cũng tuyên bố rằng ủy ban điều tra quốc tế về thảm họa MH17 đã từ chối nhận các thông tin "khách quan" do phía Nga cung cấp. Thay vào đó, Moscow khẳng định ủy ban điều tra đã chọn lựa nhận các tài liệu "bí mật" của phía Mỹ.

Bà Bishop tuyên bố những thủ phạm gây ra vụ tai nạn trên sẽ phải đối mặt với tòa án quốc tế. Phiên tòa sẽ được tổ chức tương tự lần xét xử những đối tượng khủng bố chịu trách nhiệm gây ra vụ đánh bom chuyến bay của hãng PanAm vào năm 1988 ở Scotland.