Đức ngăn thám tử tư công bố 'thông tin chấn động' vụ MH17

Theo hãng tin Sputnik, các nhà điều tra tin rằng trong số các tài liệu thu thập được trong những cuộc đột kích tuần trước vào nhà của thám tử tư trên ở Bad Schwartau, phía bắc nước Đức, là những tài liệu có thể chứa thông tin "chấn động" và các nhà điều tra Hà Lan hy vọng chúng có thể giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm những thủ phạm trong thảm kịch năm 2014.

Theo nhật báo De Telegraaf, có khả năng những thủ phạm bị tình nghi đứng sau vụ phóng tên lửa vào MH17 đã liên lạc với văn phòng thám tử tư, báo dẫn yêu cầu nhờ Thụy Sĩ hỗ trợ từ phía Hà Lan.

Thám tử tư này được một khách hàng giàu có trả khoảng 19 triệu USD để điều tra nguyên nhân máy bay rơi. Giới chức hiện chưa xác định được danh tính khách hàng này.

"Chúng tôi đang hy vọng có thông tin về việc này. Đó là lý do chúng tôi tiến hành các cuộc đột kích tại nhà người này", AFP dẫn lời Wim De Bruin, phát ngôn viên cơ quan công tố.

Ủy ban an toàn Hàn Lan phục dựng máy bay MH17 từ những mảnh vỡ sau vụ rơi máy bay. Nguồn: Sputnik

Sau khi một ngôi nhà riêng ở Bad Schwartau, phía bắc Đức được lục soát, một két sắt tại ngân hàng ở Zurich, Thụy Sĩ, cũng được xem xét và tịch thu đồ vật bên trong.

 "Chúng tôi không thực sự biết có điều gì trong hộp. Thẩm phán Thụy Sĩ giờ sẽ phải quyết định có trao đồ vật cho các quan chức Hà Lan hay không" - De Bruin nói thêm. 

Thông tin được đưa ra sau khi các nhà điều tra Hà Lan đầu tuần này công bố thông tin cập nhật về cuộc điều tra cho các gia đình nạn nhân, trong đó có ảnh chụp mảnh tên lửa BUK được tìm thấy tại hiện trường. Cuộc điều tra hình sự tại Hà Lan đang diễn ra để xác định chính xác kẻ đã phóng tên lửa và vị trí phóng, dù nhiều người tin rằng thủ phạm có thể sẽ không bao giờ bị bắt và xét xử. Các kết luận chính thức đầu tiên dự kiến được công bố sau mùa hè này, vì giới chức còn chờ thêm thông tin từ phía Nga. 

Tất cả 298 hành khách và thành viên tổ bay, trong đó đa số là người Hà Lan, thiệt mạng khi chuyến bay MH17 của Malaysia trúng tên lửa phòng không BUK do Nga sản xuất. Máy bay gặp nạn khi đang bay trên vùng chiến sự đông Ukraine hôm 17-7-2014. Máy bay Boeing 777 lúc đó đang trên đường từ Amsterdam tới Kuala Lumpur. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm