(PL)- Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ hiện đang bị giam giữ và điều tra vì tội tham nhũng, tờ CNN dẫn lời Bộ Công an Trung Quốc (TQ) cho hay hôm 8-10. Những ngày vừa qua, báo chí đã đưa tin ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích ngay sau khi bay đến Bắc Kinh.

Ông Mạnh đã bị chính phủ TQ buộc tội nhận tiền hối lộ và một số hành vi sai phạm khác. Quan chức thực thi pháp luật cấp cao của TQ, ông Zhao Kezhi, tuyên bố: “Ông Mạnh cố chấp đi vào con đường sai lầm và chỉ có thể tự trách bản thân cho sự thất thế của mình”.

Trước đó, chính quyền TQ vẫn kín tiếng sau sự cố biến mất đột ngột của ông Mạnh sau khi bay từ Pháp sang TQ hồi tháng trước. Trong một tuyên bố hôm 7-10, chính phủ TQ khẳng định ông Mạnh đang bị điều tra bởi đơn vị chống tham nhũng hàng đầu của nước này là Ủy ban Giám sát Quốc gia nhưng không đưa ra thêm chi tiết nào về việc giam giữ ông.

Trung Quốc tiết lộ lý do bắt giữ chủ tịch Interpol - ảnh 1
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Nguồn: FORTUNE

Người đầu tiên phát hiện ra sự mất tích của ông Mạnh chính là bà vợ tên Grace. Vào thứ Năm tuần trước (4-10), bà đã báo lại việc ông Mạnh mất tích với chính quyền tại TP Lyon (Pháp), nơi vợ chồng bà sinh sống. Bà Grace đến liên hệ với chính quyền ngay sau khi nhận được tin nhắn cuối cùng với biểu tượng hình con dao và đoạn nhắn “hãy chờ tôi gọi lại” của chồng vào ngày 25-9. Tuy nhiên, chờ mãi không thấy chồng gọi lại.

Trong một diễn biến khác, lực lượng Interpol cho biết hôm 7-10 rằng đã nhận được đơn từ chức có hiệu lực ngay lập tức từ ông Mạnh. Tuy nhiên, tổ chức này lại không đề cập đến sự hiện diện của vị cựu chủ tịch hay cuộc điều tra đang diễn ra của TQ.

Ông Mạnh là nhân vật cấp cao mới nhất bị bắt giữ sau chiến dịch chống tham nhũng rộng lớn kể từ khi Chủ tịch TQ Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012. Sau sự kiện đó, chính quyền của ông Tập ngày càng được củng cố hơn bao giờ hết.

PHÚ QUỐC