Trước giờ G: Clinton-Trump dồn sức các bang 'chiến địa'
(PLO)- Cả bà Clinton và ông Trump đều dồn sức vận động tại các bang mang tính quyết định đến kết quả bầu cử như Michigan, North Carolina, Pennsylvania.

Một ngày trước bầu cử, hai ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton và Cộng hòa Donald Trump đều dồn hết sức trong ngày vận động cuối cùng 7-11.

Điểm đến của hai ứng viên trong ngày vận động cuối cùng tập trung ở các bang mang tính quyết định đến kết quả bầu cử: North Carolina, Pennsylvania, Michigan, Florida, New Hamshire.

Ông Trump bắt đầu ngày vận động ở bang Florida, kế đến là các bang North Carolina, Pennsylvania, New Hamshire và kết thúc ở Michigan.

Về phần bà Clinton, chẳng những dồn hết sức vào những giờ khắc vận động cuối cùng, bà Clinton còn huy động đến uy tín của hai vị tổng thống Dân chủ là đương kim Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống Bill Clinton - chồng bà.

Bà Clinton nói chuyện với con gái trước khi rời nhà ở New York đi vận động ngày 7-11.
Bà Clinton nói chuyện với con gái trước khi rời nhà ở New York đi vận động ngày 7-11. Ảnh AP

Xuất hiện cùng bà Clinton tại bang Pennsylvania - điểm vận động đầu tiên - là ông Clinton, vợ chồng Tổng thống Obama, ngoài ra còn có các huyền thoại nhạc Rock Bruce Springsteen và Jon Bon Jovi.

Việc bà Clinton chọn bang Michigan - bang phần lớn cử tri là người lao động thu nhập thấp - trong ngày vận động cuối cùng cho thấy bà quyết không để thua tại bang này về tay ông Trump. Bà Clinton thua ông Bernie Sanders ở bang này trong vòng bầu cử sơ bộ.

Bà Clinton chấm dứt ngày vận động tại bang North Carolina, tuần trước bà Clinton và ông Obama đã bỏ rất nhiều công sức vận động tại bang này.

Ông Trump trong ngày vận động cuối 7-11.
Ông Trump trong ngày vận động cuối 7-11. Ảnh: AP

Pennsylvania được xem là bang cần phải thắng với bà Clinton để ngăn ông Trump có được 270 phiếu đại cử tri thắng cử vào Nhà trắng. Các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump ở bang này. Trong khi đó, cuộc đua tại bang Michigan rất sát sao, thắng thua chưa thể đoán định

Thông điệp chính của bà Clinton trong các cuộc vận động vẫn là đề nghị cử tri không chọn một nước Mỹ chia rẽ, sợ hãi như đe dọa của ông Trump, mà hãy chọn một nước Mỹ hy vọng, đoàn kết bà muốn hướng đến.

Về phần mình, ông Trump tiếp tục khuyên cử tri không lựa chọn bà Clinton vốn bất cẩn nghiêm trọng với an ninh quốc gia vì vụ bê bối email. Theo ông, FBI đã bị áp lực phải bỏ qua tội ác của bà Clinton.

Ông Trump thậm chí còn chỉ trích bà Clinton vì đã mời vợ chồng ca sĩ Jay Z và Beyoncé biểu diễn trong một cuộc vận động ngày 4-8 khi lời nhạc dung tục, bạo lực, có hơi hướng nghiện ngập không phù hợp với các giá trị của cử tri Mỹ.

“Lời nhạc quá tệ. Họ hát hay nói? Hát? Nói? Tôi không biết. Nhưng lời nhạc quá tệ, mọi người đều thấy vậy đúng không? Lúc bà Clinton bước lên bục thì đã chẳng còn ai.”

ĐĂNG KHOA