Giữa sóng gió, bà Clinton liệu sẽ vẫn thắng lớn?

Đường đi của biểu đồ dự đoán kết quả bầu cử tổng thống 2016 từ tháng 5 – lúc hai ứng viên Dân chủ Hillary Clinton và Cộng hòa Donald Trump chưa chính thức nhận đề cử của đảng - đến nay không có thay đổi lớn với chiến thắng vẫn được dự đoán sẽ thuộc về bà Clinton.

Điều thay đổi chỉ là sự cách biệt. Trong nhiều tuần thậm chí nhiều tháng, nhiều người tin rằng bà Clinton sẽ đánh bại ông Trump với sự cách biệt 3%-6%.

Biểu đồ chiến thắng không thay đổi

Tất cả các cuộc thăm dò quốc gia quy mô lớn cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump. Chẳng hạn 4% ở thăm dò của Washington Post/ABC News, 11% ở thăm dò của NBA News/Wall Street Journal từ ngày 10 đến 13-10.

Cách biệt về tỷ lệ ủng hộ giữa hai ứng viên dao động theo từng thời điểm, chẳng hạn vào cuối tháng 10 khi có tin FBI sẽ điều tra lại bê bối dùng địa chỉ email riêng của bà Clinton, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton (46%) chỉ còn nhỉnh hơn 1% so với tỷ lệ ủng hộ ông Trump (45%).

Tuy nhiên theo Washington Post, những biến động mới về vụ bê bối địa chỉ emails dù có thể có ảnh hưởng đến bà Clinton, nhưng lằn ranh thắng thua trong cuộc đua vào dinh tổng thống nằm 2016 đã được vạch rõ trước đó và không thể thay đổi. Cả hai cuộc thăm dò của Washington Post/ABC NewsNBC News/Wall Street Journal cho thấy hiện chỉ còn một số ít cử tri chưa quyết định sẽ chọn ai khi đi bầu, cũng không nhiều cử tri nói rằng mình có thể sẽ thay đổi lựa chọn vào phút cuối.

Bà Clinton đang tiến gần đến chiến thắng.

Bà Clinton đang tiến gần đến chiến thắng. Ảnh: GETTY IMAGES

Hơn nữa, lượng người dự đoán bà Clinton sẽ thắng luôn cao hơn ông Trump (60% so với 40%). Không ít người dù ủng hộ ông Trump nhưng vẫn thực tế rằng cửa thắng sẽ không dành cho ông, mà là bà Clinton.

Clinton không tốt nhất, nhưng Trump tệ hơn

Washington Post cho rằng bà Clinton sẽ chiến thắng nhưng không hẳn vì là lựa chọn tốt nhất, được yêu thích nhất, mà là vì giữa hai người thì ông Trump tệ hơn.

Bản thân tỷ lệ ủng hộ của cử tri với bà Clinton không cao. 62% người được hỏi trong thăm dò của Washington Post/ ABC News cho rằng bà Clinton “không trung thực và đáng tin”, 57% nói rằng họ không yêu thích bà. Tuy nhiên họ sẽ vẫn bầu cho bà Clinton để không phải bầu cho ứng viên mà họ cho là tệ hơn là ông Trump.

Cũng trong cuộc thăm dò của Washington Post/ABC News, 64% người được hỏi nói ông Trump “không trung thực và đáng tin”. Bên cạnh đó còn có một tỷ lệ không nhỏ người được hỏi – 58% cho rằng ông Trump không có khí chất của một tổng thống, không thích hợp làm tổng thống. Tới gần 70% người được hỏi thẳng thắn rằng mình không thích ông Trump.

Trong khi phong độ của bà Clinton ổn định thì các biểu hiện của ông Trump trong vài tuần gần đây càng ngày càng tiêu cực trong khi bầu cử đang đến rất gần. Ông Trump phải đối mặt với hàng loạt bê bối, cáo buộc tấn công tình dục, cư xử thiếu đạo đức cả hiện tại và cả quá khứ. Theo Washington Post, ông Trump hầu như không còn khả năng mở rộng cơ hội để chiến thắng.

Clinton sẽ thắng lớn cỡ nào?

Đà dẫn trước của bà Clinton với ông Trump có thể sẽ rộng hay hẹp một vài % nữa tùy theo diễn biến thực tế, tuy nhiên những con số và nhận định trên đã giải thích tại sao bà Clinton đang thẳng tiến đến chiến thắng chung cuộc là điều không thể thay đổi và bàn cãi. Câu hỏi hiện tại không phải là liệu bà Clinton hay ông Trump sẽ thắng mà là liệu bà Clinton sẽ thắng lớn và cách biệt ông Trump cỡ nào.

Bà Clinton được cho là sẽ thắng lớn ông Trump, hơn hẳn chiến thắng của ông Obama với ông Romney năm 2012.

Bà Clinton được cho là sẽ thắng lớn ông Trump, hơn hẳn chiến thắng của ông Obama với ông Romney năm 2012. Ảnh: AFP

Theo Washington Post, việc ông Trump được đề cử ứng viên tổng thống Cộng hòa đã và đang là một thảm họa, và thảm họa này sẽ không thay đổi đến tận ngày tranh cử cuối cùng.

Thời gian qua không có sự gia tăng ủng hộ nào trong nhóm cử tri da trắng đối với ông Trump. Cũng không có lý do nào để tin rằng các cử tri từ các nhóm nhân khẩu quan trọng sẽ yêu thích ông Trump hơn trong vài ngày tới. Đến tận lúc này ông Trump chỉ an toàn trong sự trung thành của nhóm người ủng hộ cốt lõi của mình.

Thăm dò mới nhất của NBC News/Wall Street Journal cho thấy nếu so với đà truy đuổi của ông Mitt Romney với Tổng thống Barack Obama năm 2012 thì sự truy đuổi của ông Trump với bà Clinton tệ hơn nhiều, ở hầu hết các nhóm nhân khẩu. Đặc biệt trong các nhóm nhân khẩu quan trọng: Nam giới, phụ nữ, da trắng, người Mỹ gốc Latinh, thành viên Cộng hòa, bộ phận cử tri có thu nhập hơn 100.000 USD/năm, cử tri có bằng đại học, cử tri có bằng sau đại học, cử tri từ 65 tuổi trở lên.

So với ông Obama – tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên, sự ủng hộ bà Clinton đạt được ở bộ phận người Mỹ gốc Phi, nam giới da trắng không có bằng đại học và cử tri trẻ không nhiều bằng. Tuy nhiên điều này cũng không mang lại lợi gì lớn cho ông Trump khi bản thân ông chỉ đạt được sự ủng hộ quá ít ỏi từ bộ phận người Mỹ gốc Phi, 9%.

Ngày bầu cử đang đến gần. Bà Clinton đang dần tiến gần đến chiến thắng mà theo dự đoán của Washington Post thì chiến thắng này sẽ lớn hơn chiến thắng của ông Obama với Romney năm 2012.

Nhượng bộ phe cực hữu đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông McCarthy đã đánh đổi những gì?

Nhượng bộ phe cực hữu đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông McCarthy đã đánh đổi những gì?

(PLO)- Ứng viên Kevin McCarthy đã đồng ý nhiều yêu cầu từ phe bảo thủ của đảng Cộng hòa để đổi lấy số phiếu cần thiết cho chức chủ tịch Hạ viện Mỹ. Động thái này khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến chính đảng của ông, cũng như khiến ghế chủ tịch của ông luôn bị đe dọa.
Chuyên gia: Đàm phán Nga - Ukraine không đơn giản chỉ về hòa bình. Ảnh: THE CONVERSATION

Chuyên gia: Đàm phán Nga - Ukraine không đơn giản chỉ về hòa bình

(PLO)- Giáo sư David Lewis của khoa Chính trị Quốc tế, Đại học Exeter (Anh) cho rằng bên cạnh vấn đề chấm dứt chiến tranh thì an ninh hạt nhân, giao dịch phân bón và trao đổi tù nhân cũng là những vấn đề cần được bàn đến trong đàm phán Nga-Ukraine.