Sẵn sàng đối phó tình huống diễn biến căng thẳng của dịch

Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) vừa có văn bản gửi cơ quan hậu cần các đơn vị toàn quân, yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản nêu rõ, cơ quan hậu cần các đơn vị toàn quân tiếp tục phối hợp chặt chẽ, vận dụng linh hoạt các hình thức theo đặc điểm ở từng cấp, cơ quan, đơn vị để tổ chức quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch;  làm cho mọi quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động luôn xác định tốt trách nhiệm trước diễn biến của dịch bệnh.

Tổ công tác biên phòng Đồn Tả Gia Khâu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đo thân nhiệt người dân qua chốt kiểm soát. Ảnh: QĐND

Đối với cơ quan hậu cần các cấp, nhất là ở địa phương có dịch, làm nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm cao, Tổng cục Hậu cần yêu cầu, phải kiểm tra, rà soát lại mọi mặt, bảo đảm, duy trì nghiêm ngặt các qui định, biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời dự kiến các tình huống, chuẩn bị các phương án (đồng bộ cả về người, phương tiện, vật chất) sẵn sàng đáp ứng khi có bộ phận, lực lượng phải thực hiện cách ly y tế nhưng vẫn bảo đảm tốt hậu cần cho nhiệm vụ đơn vị.

Tăng cường công tác khử khuẩn đối với người, phương tiện vào doanh trại; vệ sinh doanh trại, nhà cửa, hạn chế sử dụng điều hòa, bảo đảm thông thoáng nơi ở, làm việc, đặc biệt là những nơi tập trung đông người, các cơ sở sản xuất, nhà ăn đơn vị… Thực hiện thường xuyên kiểm tra hàng ngày của chỉ huy, quân y và tự giác báo cáo kịp thời các yếu tố dịch tễ, tình hình sức khỏe khi có triệu trứng sốt, ho, khó thở của các cá nhân.

Rà soát, điều chỉnh sát thực tế các kế hoạch hậu cần, bảo đảm cho phòng, chống dịch COVID-19; theo tinh thần “4 tại chỗ”; tích cực, chủ động, sẵn sàng đối phó tình huống diễn biến căng thẳng của dịch bệnh theo kịch bản của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế. 

Đối với các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm: Kiểm tra, chuẩn bị nhất định tại địa điểm dự kiến triển khai theo kế hoạch.

Đối với các cơ sở quân y có khám, chữa bệnh: Lực lượng Y học dự phòng phải thực hiện tốt các chỉ đạo, hướng dẫn của Cục Quân y trong tình hình hiện nay về tập huấn phòng, chống dịch, thu dung, điều trị… Các bệnh viện quân y chưa tổ chức được xét nghiệm RT-PCR phát hiện vi-rút SARS-CoV-2 cần khẩn trương triển khai; Cục Quân y cần có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể tháo gỡ khó khăn đối với từng bệnh viện về vấn đề này. 

Đối với các cơ sở cách ly y tế: Phối hợp giữa các cơ quan liên quan, có phương án chuẩn bị, báo cáo với chỉ huy đơn vị sẵn sàng mở rộng số điểm và nâng quy mô tiếp nhận, cách ly y tế tập trung khi có lệnh của trên; điều chỉnh, khắc phục những bất cập, thống nhất qui chế phối hợp, hoạt động, qui rõ trách nhiệm đối với từng cơ quan, bộ phận, cá nhân trong công tác điều hành, quản lý, bảo đảm, phòng, chống dịch ở mọi khâu tại điểm cách ly y tế tập trung do Quân đội quản lý.

Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa lực lượng Y học dự phòng và Bộ đội Hóa học; giữa hậu cần các đơn vị trên cùng địa bàn; giữa hậu cần các đơn vị quân đội với các thành phần hậu cần khác khu vực phòng thủ địa phương trong công tác phòng, chống dịch, bảo đảm hậu cần cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm