Sau đám tang có 3 ca COVID-19, Đà Nẵng siết lại các lễ tang

Ngày 20-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho hay vừa ra văn bản về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động mai táng.

Trường hợp người nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 tử vong: Phải khâm liệm, xử lý thi hài theo quy định trong vòng sáu giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài.

Tiến hành hỏa táng thi hài nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong (không thực hiện mai táng). Không tổ chức lễ tang, hoãn thời gian thực hiện lễ tang cho đến khi dịch bệnh ổn định.

Sau đám tang có 3 ca COVID-19, Đà Nẵng siết lại các lễ tang ảnh 1
Khu vực K160 Trần Cao Vân bị phong tỏa vì đám tang có ba người nhà mắc COVID-19. Ảnh: TẤN VIỆT

Đối với trường hợp người không liên quan đến COVID-19 tử vong, thời gian tổ chức lễ tang không quá 24 giờ kể từ khi tử vong.

Đà Nẵng yêu cầu gia đình có người tử vong thông tin cho chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể để tổ chức thực hiện tang lễ.

Đồng thời, thông tin họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành.

Việc tổ chức lễ tang phải thực hiện các hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có việc bố trí điểm sát khuẩn tay và đo thân nhiệt người tham dự tại các cổng ra vào.

Nếu phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và xử lý y tế kịp thời.

Sở Y tế chịu trách nhiệm đánh giá trường hợp tử vong do nghi ngờ/xác định hoặc không liên quan đến COVID-19.

Ngành y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật y tế và phối hợp giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động mai táng theo đúng các quy định hiện hành.

Như PLO đã thông tin, từ ngày 12-8 đến 14-8, tại K160 Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) có tổ chức đám tang.

Sau khi đám tang hoàn thành, các cơ quan y tế phát hiện có ba người nhà mắc COVID-19 gồm Bệnh nhân 937, 938 và 939. Cả ba bệnh nhân này cùng ngụ tại K160 Trần Cao Vân.

Hiện, ngành y tế đã xác định được 141 trường hợp F1 liên quan đám tang này.

Qua xét nghiệm, 121 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2, 20 trường hợp chưa có kết quả.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đã thông báo cho tỉnh Quảng Nam về một trường hợp F1 liên quan đám tang này để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.