Sau Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương cũng xin án treo

Chiều 12-6, phiên xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo.

Bị cáo Trương Quý Dương tại tòa ngày 12-6.

Đáng chú ý, sau khi Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) nhận tội và xin được hưởng án treo, bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV) cũng có mong muốn tương tự. Theo đó, ông Dương xin được miễn trách nhiệm hình sự hoặc xin hưởng án treo.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 1-2019, ông Trương Quý Dương bị TAND TP Hòa Bình tuyên phạt 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cho rằng mức án này là không thỏa đáng. Bị cáo này cho rằng bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đồng thời mong HĐXX cân nhắc, đánh giá các yếu tố khách quan, chủ quan, trực tiếp, cũng như gián tiếp về vai trò của mình trong vụ án.

“Mức án nào là do HĐXX quyết định, bị cáo xin được tự đánh giá trong điều kiện như vậy, những gì có thể làm được bị cáo đã cố gắng hết sức. Sự cố y khoa này là hi hữu, cả thế giới chỉ có 1-2 vụ, bản thân bị cáo và các bị cáo khác không lường hết được” – cựu giám đốc BV nói.

Dù vậy, bị cáo Dương cũng thừa nhận bản thân đã chủ quan khi để xảy ra sự cố chạy thận khiến chín người tử vong. Bị cáo nhận thấy đây là trách nhiệm của người đứng đầu BV.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, ông Trương Quý Dương thay mặt BV đa khoa tỉnh Hòa Bình ký hợp đồng với Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn về việc liên kết đặt máy chạy thận tại BV thông qua hình thức khai thác – chuyển giao.

Tại thời điểm xảy ra sự cố y khoa ngày 29-5-2017, có 18 máy chạy thận hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo, trong đó có 5 máy thuộc quyền sở hữu và khai thác của Công ty Thiên Sơn, 13 máy còn lại đã được bàn giao cho BV.

Cựu giám đốc BV bị cáo buộc đã buông lỏng trong điều hành, quản lý trong một thời gian dài, vi phạm quy chế BV. Bị cáo là người ký quyết định thành lập đơn nguyên thận nhân tạo, nhưng không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, trong khi Bộ Y tế khẳng định khoa lọc máu bắt buộc phải có kỹ sư, kỹ thuật viên để đảm bảo an toàn.

Theo nội dung hợp đồng khai thác đặt máy chạy thận nhân tạo với công ty Thiên Sơn có quy định BV phải bố trí nhân lực để đảm bảo an toàn hệ thống, nhưng ông Dương đã không thực hiện nội dung này.

Ông Dương cũng không giao trách nhiệm cho người quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm. Hành vi nêu trên dẫn đến trong thời gian dài đơn nguyên thận nhân tạo không chú trọng đến chất lượng nước RO trong chạy thận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.