'Sẽ giải quyết ngay vướng mắc của doanh nghiệp'

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết mạnh mẽ về việc chính quyền đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp diễn ra hôm qua (31-8), các vị lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM đều có mặt. Điều này cho thấy chính quyền TP luôn muốn lắng nghe những tiếng nói chân thành, thẳng thắn về những khó khăn cũng như những hiến kế, đề xuất của doanh nghiệp.

Tại hội nghị này, đại diện nhiều doanh nghiệp (DN) đã phản ánh những khó khăn của mình, nhất là về thủ tục hành chính và mong TP tháo gỡ để tiếp tục phát triển.

Bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại của Intel Việt Nam kiêm Chi hội trưởng Chi hội DN Khu công nghệ cao (SBA), đánh giá rằng sự hiệu quả trong kinh doanh của DN có sự đóng góp rất lớn từ chính sách kiểm soát tốt dịch bệnh cho đến các quyết sách tháo gỡ khó khăn kịp thời cho DN của chính TP.

“Tuy nhiên, nhiều thủ tục hành chính còn kéo dài, phải qua nhiều quy trình, nhiều cơ quan khác nhau, dẫn tới mất thời gian, tăng chi phí gián tiếp của DN. Thậm chí, nhiều quy định gần đây bị thay đổi, theo hướng đi ngược, từ “một cửa” trở lại cơ chế “nhiều cửa” dẫn đến rất nhiều khó khăn cho DN”- bà Uyên nói.

Trước những phản ánh của các DN, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, bày tỏ rất thấu hiểu với những khó khăn này. Ông cũng cho biết trong thời gian vừa qua, TP đã có đợt cao điểm giải quyết thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục giải quyết trong ngày. TP đã giải quyết được hàng trăm hồ sơ từ đợt cao điểm và thấy rất hiệu quả, nên sẽ chuyển thành hành động thường xuyên.

“Những khó khăn, vướng mắc của DN và người dân phản ánh nếu giải quyết được trong ngày thì các cơ quan nhà nước phải làm ngay. TP đã có những quy định giám sát cụ thể cho điều này. Nếu sau này có chậm trễ sẽ truy được trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đó” - ông Mãi nhấn mạnh.

Sự cam kết mạnh mẽ của Chủ tịch UBND TP.HCM đã giúp cộng đồng DN thấy rằng chính quyền luôn đồng hành với DN. Tuy vậy, cộng đồng DN cũng mong muốn các sở, ban ngành phải xắn tay áo nỗ lực giải quyết ngay các vấn đề thực tiễn đang đặt ra, nhất là về thủ tục hành chính. Một tinh thần cải cách, đổi mới, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm từ các sở, ngành là điều mà các DN đang mong đợi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm