Sinh viên tình nguyện dọn ký túc xá đón người cách ly

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày 20-3, hàng chục sinh viên đã điền vào đơn đăng ký làm tình nguyện viên để gửi cho Trung tâm Quản lý ký túc xá. Sau đó, những sinh viên trẻ tuổi và nhiệt huyết này bắt tay vào dọn dẹp, đóng gói đồ đạc trong các phòng ký túc xá, giảm tải áp lực cho các dân quân và sẵn sàng đón các đoàn người cách ly đổ về.

Sinh viên tình nguyện dọn ký túc xá đón người cách ly ảnh 1

Các sinh viên điền vào phiếu đăng ký tình nguyện viên chiều 20-3. Ảnh: NY

Mong những người được cách ly thấy thoải mái

Trong chiều 20-3, có khoảng 30 sinh viên thuộc Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM cùng một số sinh viên các trường khác cùng có mặt để hỗ trợ lực lượng chức năng chuẩn bị khu nhà AH1 và AH2 trước khi đón các đoàn người đến cách ly. Các tình nguyện viên này có mặt từ khoảng 13 giờ 30 trước cổng ký túc xá khu A và bắt tay ngay vào công việc sau khi viết vào đơn đăng ký.

Sinh viên tình nguyện dọn ký túc xá đón người cách ly ảnh 2

Các tình nguyện viên chủ yếu từ Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Ảnh: NY

Theo một cán bộ ký túc xá, công việc của các bạn tình nguyện viên là cùng với lực lượng dân quân dọn dẹp các khu phòng ở ký túc xá để chuẩn bị đón các đoàn người về cách ly. Trong một số trường hợp, các bạn sẽ phụ giúp kiểm đếm và kê khai các loại tài sản trong phòng.

Võ Trần Thành Đạt - sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa TP.HCM, chia sẻ: "Em đang ở lại thành phố chứ không về quê nên sang đây phụ giúp các bạn một tay. Em thấy đây là công việc có ích, giúp đỡ cho cộng đồng. Em mong muốn góp sức để những người được cách ly có một không gian thoải mái và sạch sẽ nhất có thể".

Sinh viên tình nguyện dọn ký túc xá đón người cách ly ảnh 3

Nhiều sinh viên có nhà ở TP.HCM đăng ký làm tình nguyện viên hỗ trợ chuẩn bị đón người được cách ly. Ảnh: NY

Các khu vực quan trọng như giường ngủ, bàn, ghế, nhà vệ sinh được các tình nguyện viên và lực lượng dân quân vệ sinh, dọn dẹp. Theo ghi nhận của phóng viên, những khu vực này được vệ sinh kỹ nhiều lần nên rất sạch sẽ.

Nguyễn Mai Phương (sinh viên năm 3, ĐH Bách khoa) cho biết: "Em từng thấy nhiều cô chú trên mạng phàn nàn về khâu vệ sinh ở khu cách ly nên em biết mấy chỗ này thường được chú ý và đánh giá nhiều. Mấy bạn ở đây cũng vậy nên sau khi lau dọn xong, em dùng nước xịt kỹ lưỡng rồi mới báo cáo hoàn thành. Mong là các cô chú thấy hài lòng".

Đảm bảo không mất mác tài sản

Sau thông tin ký túc xá sẽ sử dụng các phòng ở của sinh viên để phục vụ những người được cách ly, rất nhiều sinh viên đã về quê tỏ ra lo lắng cho những tài sản còn để lại ở phòng ký túc xá. Ban quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia đã tiến hành thu thập thông tin đồ dùng cá nhân của sinh viên để chuẩn bị bảo quản và đảm bảo không thất thoát.

Đồ đạc của mỗi phòng sẽ được phân loại và đóng gói theo từng loại. Sau khi đã đóng gói xong, các thùng đồ sẽ được dán niêm phong kèm các thông tin về số phòng được điền đầy đủ để đảm bảo không thất lạc. Với các tài sản quý như điện thoại, laptop sẽ được kê khai và bảo quản riêng để đảm bảo an toàn tài sản cho sinh viên. 

Sinh viên tình nguyện dọn ký túc xá đón người cách ly ảnh 4

Điền thông tin trước khi chuyển đi cất giữ. Ảnh: NY

Nguyễn Hồng Sơn - một tình nguyện viên, cho biết: "Mình mong muốn các bạn yên tâm. Mình cũng là sinh viên nên khi xếp đồ cho các bạn mặc dù đồ đạc hơi lộn xộn, đồ bạn này có thể lộn vào đồ bạn kia nhưng chắc chắn là không mất mác hư hại gì. Các loại đồ quan trọng mình đều sắp xếp cẩn thận nên các bạn đã về quê cứ yên tâm".

Sinh viên tình nguyện dọn ký túc xá đón người cách ly ảnh 5

Đồ đạc của các sinh viên được đóng gói kỹ lưỡng và chuyển qua kho. Ảnh: NY

Trong chiều cùng ngày, các bạn sinh viên đã hỗ trợ hoàn thành dọn dẹp hàng chục phòng ở trong khu nhà AH1 và AH2. Với đồ đạc của các sinh viên để lại sẽ được đóng gói, niêm phong kỹ lưỡng và lập biên bản kê khai đầy đủ. Số đồ đạc này sẽ được tập kết vào một kho lớn trong tòa nhà.

Trước đó, sáng 19-3, UBND TP.HCM đã chính thức trưng dụng các phòng ở của sinh viên tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM làm nơi cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Trong giai đoạn đầu, TP.HCM sẽ sử dụng các tòa nhà cụm AH (gồm H1, H2, G3 và G4), trong thời gian tới sẽ sử dụng tiếp 18 tòa nhà của ký túc xá khu A (từ A1 đến A20 - trừ A13 và A16), cụ thể: Cụm nhà từ A4 - A7 đến A20 sẽ sử dụng trước, cụm nhà từ A1 - A2 đến A11 sẽ sử dụng sau.

Do đó, để kịp thời phục vụ nhiệm vụ có ý nghĩa cộng đồng trong giai đoạn khẩn cấp, Trung tâm Quản lý ký túc xá yêu cầu tất cả sinh viên không phải trở lại ký túc xá lấy đồ, trung tâm sẽ đóng gói, niêm phong, bảo quản, đảm bảo tài sản cho sinh viên theo phòng ở và sẽ trả lại khi sinh viên trở lại ký túc xá theo lịch học. 

Trước đó, vào ngày 18-3, TP.HCM cũng đã có quyết định trưng dụng Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, quận Thủ Đức) với quy mô 1.000 chỗ làm nơi cách ly.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.