Tác động của bão số 5 sẽ tập trung vào các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00

Chiều nay, 11-9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó với bão số 5 (bão Conson) và mưa lũ lớn.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết lúc 13 giờ chiều 11-9, bão số 5 cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 130-140 km. Bão di chuyển chậm, cường độ bão cấp 9, giật cấp 11.

Ông Khiêm cho biết hiện đảo Lý Sơn đã có gió mạnh. Lúc khoảng 15 giờ, quan trắc trong đất liền của TP Đà Nẵng cho thấy đã có gió giật cấp 5-6. Từ đêm qua, hoàn lưu bão đã gây mưa to.

Tác động của bão số 5 sẽ tập trung vào các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi ảnh 1

 Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: AH

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 5-10 km. Đến 01 giờ ngày 12-9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Theo ông Khiêm, đến nay các dự báo quốc tế vẫn có một số khác biệt nhất định nhưng nhìn chung bão số 5 sẽ đi vào Trung Trung bộ, cường độ bão suy yếu khi vào sát bờ.

"Dựa trên các tính toán, chúng tôi nhận định bão số 5 tập trung vào các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Hiện tâm bão số 5 vẫn đang ở ngoài biển nhưng toàn bộ hệ thống mây của hoàn lưu bão đã kéo vào bên trong, gây mưa cho các tỉnh từ đêm qua" - ông Khiêm cho biết.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, vùng biển từ Quảng Trị - Quảng Ngãi sẽ có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Từ nay đến sáng mai, đất liền các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Nam có gió mạnh cấp 7, vùng ven biển cấp 8. Mưa lớn cũng tập trung trong hôm nay và sáng 12-9, lượng mưa lên đến 200-300 mm.

Cụ thể, lượng mưa dự báo sẽ tập trung tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi với lượng mưa 200-300 mm, một số nơi hơn 300 mm. Các tỉnh từ Quảng Bình-Quảng Trị, Kon Tum lượng mưa thấp hơn, từ 150-200 mm.

Mưa lớn sẽ gây nguy cơ ngập lụt tại các khu đô thị, vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, như TP Huế, Tam Kỳ, Hội An... Đồng thời cũng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi tại các địa phương này.

Tác động của bão số 5 sẽ tập trung vào các tỉnh từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi ảnh 2

Tác động của bão số 5 sẽ tập trung vào các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế  đến Quảng Ngãi. Ảnh: KTTVQG

Báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cho biết tính đến 13 giờ ngày 11-9, đã kiểm đếm, hướng dẫn cho 71.500 phương tiện, trong đó có 89 tàu hoạt động ven bờ trên vùng biển từ Hà Tĩnh – Bình Định đang di chuyển về bờ.

Hiện không còn tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm. 20 tàu của tỉnh Bình Định vào Quảng Ngãi ở nơi tránh trú (thuyền viên không lên bờ). Tàu cá Quảng Ngãi QNg-95058TS/05LĐ bị chết máy, phá nước, hiện Cảnh sát biển vùng III đã huy động tàu đang trên đường ra cứu nạn và giữ liên lạc với tàu cá nêu trên.

Tất cả các tỉnh bị ảnh hưởng của bão đã ra lệnh cấm biển. Các địa phương từ Quảng Trị - Quảng Ngãi trong vùng ảnh hưởng của bão đã rà soát phương án sơ tán dân trong tình huống dịch COVID-19.

Hiện có 220.697 ha lúa chưa thu hoạch tại các tỉnh từ Thanh Hóa – Bình Định. Các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi có 17.229 ha diện tích và 5.097 lồng, bè nuôi trồng thủy sản.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo chiều 30-5. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhiều tín hiệu vui từ thông tin của chủ tịch UBND TP.HCM

(PLO)- Với những thông tin từ người đứng đầu chính quyền TP, chúng ta càng có cơ sở để tin rằng khi nghị quyết được QH thông qua và nhận sự ủng hộ, đồng lòng thì TP.HCM sẽ thực sự phát triển, dẫn dắt cho cả vùng.
Một chủ tịch xã ở An Giang bị bắt vì tham ô

Một chủ tịch xã ở An Giang bị bắt vì tham ô

(PLO)-  Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, nguyên Chủ tịch UBND xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới và kế toán bị bắt tạm giam vì có liên quan đến hành vi tham ô 550 triệu đồng.