Thanh tra Hà Nội nói gì về các sai phạm ở rừng Sóc Sơn?

Thanh tra TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời các câu hỏi của báo PLO.VN  liên quan đến việc cơ quan này vừa có 2 kết luận thanh tra về việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại đây. Cơ quan này cho biết đã kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân qua các thời kỳ từ 2006-2018 đã buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng trong vụ rừng Sóc Sơn…

Khu biệt thự Hoàng Lê Gia Garden tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, một công trình khủng được Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ có sai phạm nghiêm trọng.

PV: Sai phạm đất rừng Sóc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ kết luận chỉ rõ từ chục năm trước nhưng đến nay chưa được xử lý triệt để. Trách nhiệm chính của việc “nhùng nhằng” như vậy thuộc về cơ quan nào?

+ Thanh tra TP Hà Nội: Việc chưa xử lý đối với các trường hợp vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là do UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã không nghiêm túc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã để xảy vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.

Đối với các trường hợp vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và kiến nghị xử lý, theo quy định của Luật Thanh tra các trường hợp này phải xử lý theo đúng kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Thành phố đã kết luận trách nhiệm và kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ.

. Từ năm 2006 và 2013, các công trình lấn rừng Sóc Sơn được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chỉ rõ, nhưng không được xử lý triệt để. Dư luận lo ngại kết luận lần này của Thanh tra Thành phố lại bị “đắp chiếu” như những lần trước đây?

+ Việc thực hiện kết luận thanh tra được quy định tại Nghị định số 33/2015/NĐ-CP ngày 27-3-2015 của Chính phủ, Thanh tra Thành phố căn cứ vào các quy định tại nghị định này sẽ đôn đốc, kiểm tra để kết luận được thực hiện theo quy định của pháp luật.

. Theo phản ánh của người dân, ở xã Minh Phú và Minh Trí (Sóc Sơn) có hàng nghìn công trình lấn đất rừng. Liệu kết luận lần này của Thanh tra Thành phố đã làm rõ được tất cả các công trình sai phạm ở hai xã này hay chưa?

+ Trong thời gian thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành Thành phố đã kiểm tra và xác định có 688 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất rừng phòng hộ ở hai xã Minh Phú, Minh Trí. Thanh tra Thành phố kiến nghị UBND Thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật đối với các trường hợp có vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích theo Luật Lâm nghiệp hiện hành.

Trường hợp phóng viên có kết quả khảo sát hàng nghìn công trình vi phạm, đề nghị phóng viên gửi đến UBND huyện Sóc Sơn để xử lý; gửi Thanh tra Thành phố để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra. Thanh tra Thành phố trân trọng cảm ơn phóng viên.

Nhiều biệt thự đang băm nát rừng phòng hộ Sóc Sơn.

. Qua nội dung 2 thông báo của Thanh tra TP Hà Nội về kết quả thanh tra quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, dư luận cho rằng, những kiến nghị còn chưa cụ thể vào từng trường hợp sai phạm. Liệu có chuyện “nể nang” “né tránh” trách nhiệm kiến nghị xử lý dứt điểm hàng trăm trường hợp đã được Thanh tra Chính phủ kết luận trước đây?

+ Đối với các trường hợp vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và kiến nghị xử lý, theo quy định của Luật Thanh tra các trường hợp này phải xử lý theo đúng kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Thành phố đã kết luận trách nhiệm và kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ.

. Trong các trường hợp Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị chuyển cơ quan điều tra chỉ gồm của các hộ dân hay còn có của cán bộ, công chức?

+ Thanh tra Thành phố kiến nghị UBND Thành phố cho phép chuyển cơ quan điều tra đối với những vi phạm trong chứng thực, xác nhận hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất trái quy định của pháp luật dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sau khi có văn bản xử lý sau thanh tra của UBND Thành phố, Thanh tra Thành phố sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra; cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

. Với công trình khủng như Việt phủ Thành Chương, tại sao nội dung kết luận Thanh tra Thành phố không đề cập đến? Nếu sai phạm chưa được kết luận, Thanh tra Thành phố đưa ra phương án xử lý thế nào?

+ Tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17-4-2006 của Thanh tra Chính phủ kết luận về đất rừng huyện Sóc Sơn đã nêu rõ khu đất phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng (theo quy hoạch hiện nay là rừng phòng hộ môi trường) và kiến nghị xử lý đối với trường hợp này. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Sóc Sơn chưa thiết lập hồ sơ vi phạm tiến hành xử lý đối với trường hợp Việt phủ Thành Chương.

Thanh tra Thành phố đã kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm