Thấy gì từ cơ cấu độ tuổi các đại biểu dự Đại hội XIII?

Đặc điểm, cơ cấu đại biểu Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII được giới thiệu tại cuộc họp báo diễn ra trước thềm Đại hội XIII, chiều 22-1, cho thấy một số điểm chú ý.  

Độ tuổi trung bình của các đại biểu là 52,18, trong đó cao nhất là 77 tuổi (sinh năm 1944), thấp nhất là 34 tuổi (sinh năm 1987).

Ở độ tuổi này, trong tổng số 1.587 đại biểu, thì xét theo thời gian vào Đảng, đại biểu gia nhập Đảng giai đoạn từ tháng 8-1954 đến 4-1975, với đặc điểm lịch sử chủ yếu là kháng chiến chống Mỹ, thống nhất quốc gia hầu như rất ít, chỉ còn sáu người (chiếm 0,38%).

Còn lại 1.581 đại biểu (99,62) là đảng viên giai đoạn từ tháng 5-1975 đến nay, tức giai đoạn cách mạng Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ giải phóng dân tộc.

Trong số đại biểu giai đoạn này, số đảng viên được kết nạp Đảng giai đoạn trước Đổi mới (tạm tính theo mốc tháng 12-1986) cũng không nhiều, 212 người (13,36%). Còn lại 1.369 đại biểu (86,26%) là đại diện cho Đảng viên lớp từ sau cải cách, đổi mới đến nay.

Với tính chất về tuổi đảng như vậy, hầu hết đại biểu Đại hội XIII đều được học hành, đào tạo cơ bản, với tỉ lệ đại biểu có học hàm, học vị cao là không nhỏ. Theo đó, đại biểu là giáo sư, phó giáo sư chiếm 4,47%, tiến sĩ 12,54%, thạc sĩ tới 54,69%, đại học 32,77%.

Đại hội Đại biểu toàn quốc là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam – theo Điều lệ. Với lớp đại biểu như vậy, có thể thấy Đại hội XIII là Đại hội của chuyển giao thế hệ lãnh đạo khi lớp đảng viên thời sau đổi mới chiếm đa số.

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.