HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH DOANH NGHIỆP APEC 2017

Thế kỷ 21 là ‘thế kỷ châu Á- Thái Bình Dương’

Chiều 8-11, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (DN) APEC 2017 (CEO Summit 2017) đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị Ariyana, TP Đà Nẵng. Đây là sự kiện quan trọng nhất đối với cộng đồng DN châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên trong dịp Tuần lễ cấp cao APEC, với sự tham dự và phát biểu của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Chiếm tỉ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050

Điểm lại ba thập niên phát triển, Chủ tịch nước cho rằng APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo. “Ngày nay, APEC là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của DN, đưa châu Á-Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu và là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai” - Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các thành tựu đó của APEC có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng DN khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhờ những đóng góp mang tính quyết định của cộng đồng DN, châu Á-Thái Bình Dương đã trở thành đầu tàu kinh tế năng động. Đây là trung tâm đầu tư, khoa học-công nghệ, đóng góp gần 50% tổng đầu tư, thương mại và gần 60% GDP toàn cầu.

Đây cũng là khu vực có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỉ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050. Với quyết tâm của cộng đồng DN và các nền kinh tế thành viên, APEC có thể vươn cao hơn và đi xa hơn nữa, đem lại sự phồn vinh lớn hơn cho người dân trong khu vực, khẳng định thế kỷ 21 là “thế kỷ châu Á-Thái Bình Dương” như dự báo.

Thế kỷ 21 là ‘thế kỷ châu Á- Thái Bình Dương’ ảnh 1

Các đại biểu đang trao đổi tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017. Ảnh: BNG

Ba vấn đề cấp bách

Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước cho rằng lãnh đạo các nền kinh tế APEC mong muốn cộng đồng DN châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc cùng Chính phủ giải quyết những vấn đề cấp bách.

Thứ nhất, ưu tiên hàng đầu hiện nay là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các mục tiêu đã đặt ra vào năm 2020. Cùng đó là đẩy mạnh hợp tác công tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

Với vấn đề này, ông Trần Đại Quang kêu gọi các DN tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nền kinh tế thành viên đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo để các nền kinh tế và người lao động thích ứng tốt hơn với môi trường kinh tế mới.

Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực biến “câu chuyện thần kỳ kinh tế” thành “câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm” của khu vực, đi đầu thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Cộng đồng DN cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng.

Thứ ba, để hướng tới tương lai chung tốt đẹp hơn, Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng DN APEC cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

“Chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực, để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Tập trung thảo luận các xu thế mới của toàn cầu hóa

Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC 2017 là diễn đàn quan trọng để các nhà lãnh đạo, doanh nhân, nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu trao đổi quan điểm, định hướng kinh tế, thương mại đầu tư toàn cầu và khu vực. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng giải pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa các DN trong APEC và với toàn thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC 2017 sẽ tập trung thảo luận các xu thế mới của toàn cầu hóa, cách mạng khoa học công nghệ, kết nối DN; đối thoại về vai trò DN, Chính phủ để đảm bảo người lao động mạnh khỏe, được đào tạo và sẵn sàng đảm nhận các công việc của tương lai. Đồng thời phát huy sự năng động, sáng tạo của cộng đồng DN khai thác các cơ hội mới mở ra trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, hiện thực hóa những tiềm năng về thương mại và đầu tư do APEC mang lại.

Theo lịch trình, APEC CEO Summit 2017 sẽ kéo dài đến ngày 10-11. Tại đây Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe… và một số khách mời của các tổ chức tài chính uy tín sẽ có phát biểu quan trọng. Các tập đoàn hàng đầu thế giới như Facebook, Exxon Mobil, AIA, DHL, Johnson&Johnson, Walmart… cũng tham dự hội nghị quan trọng này.

LÊ PHI - TTXVN

Việt Nam với ba đột phá để hội nhập 

Chủ tịch nước cho biết trải qua hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình.

Thời gian tới, theo Chủ tịch nước, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược. Một là, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Hai là, tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch. Ba là, chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể, khơi dậy mọi tiềm năng của DN, tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao thượng tôn pháp luật.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Hiếu, trưởng đoàn Đại biểu TP.HCM dâng hương trước Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Ảnh: ANH HOÀNG

Đoàn đại biểu TP.HCM viếng nghĩa trang Hàng Dương

(PLO)- Đoàn đại biểu TP.HCM hôm nay dâng hương, dâng hoa với lòng thành kính hướng về anh linh của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.