Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 90.400 tấn thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với trị giá gần 215 triệu USD, tăng 357% về lượng và tăng 460% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt heo nhập chủ yếu từ Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan.
Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Thịt heo nhập khẩu chủ yếu từ Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan.
Hiện dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát, đàn heo đang dần khôi phục nhưng việc tái đàn vẫn còn chậm, giá heo giống liên tục ở mức cao kể từ đầu năm nên việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn.
Ước tính tổng số heo của cả nước tháng 9-2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kì năm 2019. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,5 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019.
Lượng thịt heo nhập khẩu tăng lên đã giúp ổn định nguồn cung, tác động giảm giá heo hơi trong những tháng cuối năm. Hiện giá heo hơi trung bình khoảng 66.000 - 75.000 đồng/kg, tuỳ địa phương.
(PLO)- Việt Nam nhập khẩu thịt heo chủ yếu từ các nước như Canada, Đức, Brazil, Ba Lan, Mỹ.