Sau thắng lợi đình đám bào chế ra loại thuốc kìm hãm dậy thì sớm, trung tâm công nghệ hóa màu bèn nhận được đơn đặt hàng từ một đối tác.

Họ yêu cầu trung tâm bào chế ra một loại thuốc đặc trị cho nhiều chứng bệnh cùng biểu hiện lâm sàng giống nhau.

Để tiến hành ký kết hợp đồng với đối tác, chủ tịch trung tâm công nghệ hóa màu bèn triệu tập hội đồng khoa học của đơn vị để triển khai dự án bào chế thuốc. Chủ tịch nói: “Keo bẫy chuột chúng ta tạo ra từng làm mưa làm gió thị trường. Thuốc kìm hãm dậy thì sớm của chúng ta hiện đang chinh phục các phụ huynh. Tôi tin rằng loại thuốc mà đối tác đặt hàng cũng sẽ nằm trong tầm tay của chúng ta!”.

GS-TSKH Tịt Tuốt hỏi: “Thưa chủ tịch, yêu cầu đặt ra của đối tác là gì?”. Chủ tịch: “Vẫn là thuốc kìm hãm liên quan đến con người”.

- Chủ tịch nói rõ giùm kìm hãm là kìm hãm cái gì không ạ?

- Thì kìm hãm lòng ham muốn của con người.

- Cụ thể là ham muốn cái gì?

- Ham muốn xén đất xây sân golf, ham muốn lấy rừng phòng hộ làm dự án kinh tế, ham muốn lấy vườn quốc gia làm dự án du lịch nhà hàng, rì sọt, xây biệt phủ…

- Thế thì thưa chủ tịch, chúng tôi đành giơ tay đầu hàng! Đây là những bệnh mạn tính, chúng di căn vào tận xương tủy con bệnh rồi, chả có loại thuốc đặc trị nào có thể chữa hết đâu. Thôi, ta về cải tiến keo bẫy chuột bán kiếm bạc cắc cho nó lành!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU