Tối 19-4, ông Lê Phú Nguyện (Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng) cho hay ông Võ Ngọc Đồng (Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa) đã có thông cáo chính thức về việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “khu Tây Sa” và “khu Nam Sa” thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Là chính quyền địa phương thuộc TP Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là “khu Tây Sa” và “khu Nam Sa” thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Huyện Hoàng Sa lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc - ảnh 1
Hình ảnh các tháp radar, nhà chứa máy bay và tòa nhà năm tầng do Trung Quốc xây dựng trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Ảnh: NYT

Lập trường này đối với cái gọi là “thành phố Tam Sa” cũng đã được nêu rõ tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 4-7-2012 của HĐND TP Đà Nẵng và các tuyên bố của UBND huyện Hoàng Sa trong suốt thời gian qua.

“Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng SaTrường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế” - thông cáo nêu rõ.

UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng khẳng định: “Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước”.

Huyện Hoàng Sa lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc - ảnh 2
Nhà trưng bày Hoàng Sa tại TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Như PLO đã thông tin, ngày 18-4, Đài Truyền hình Trung Quốc CGTN đưa tin Bắc Kinh phê chuẩn thành lập hai quận Tây Sa và Nam Sa (vốn thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam theo luật pháp quốc tế).

Được biết Tây Sa và Nam Sa cũng chính là cách Trung Quốc gọi hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Hai quận mới này sẽ trực thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”, do Trung Quốc ngang ngược lập ra vào năm 2012.

Nhiều năm qua, Việt Nam đã không ngừng khẳng định chủ quyền hợp pháp đối với Trường Sa và Hoàng Sa dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 (mà Trung Quốc cũng là thành viên).

Đồng thời, Việt Nam luôn phản đối các hành vi phạm pháp mà Trung Quốc thực hiện ở biển Đông, như việc Bắc Kinh đơn phương và vô lý thành lập hai quận đảo lần này.