Công bằng nào cho người bị kỷ luật oan?

NGUYỄN ĐỨC
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 13/4/2017 - 07:20

(PL)- Vụ việc cô giáo Nguyễn Hoài Thu, người bị chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang kỷ luật cách chức hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn 1 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) đã kéo dài suốt bốn năm qua tưởng chừng sẽ kết thúc có hậu.

Bởi vào tháng 3-2017, sau nhiều năm ròng rã kêu oan thì cô Thu đã được chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu lãnh đạo huyện hủy các quyết định sai, phục hồi quyền lợi cho cô.

Điều ngạc nhiên, gần một tháng sau chỉ đạo của chủ tịch tỉnh, ông chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận đã ra quyết định hủy các quyết định sai trước đó, tuy nhiên đến nay vẫn chưa phục hồi chức vụ hiệu trưởng đối với cô Thu. Điều đó khiến cô Thu tiếp tục gõ cửa cầu cứu các cơ quan chức năng để được giải quyết thỏa đáng.

Còn nhớ năm 2013, 2014 Pháp Luật TP.HCM đã có rất nhiều bài phản ánh vụ việc dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh, công tác tại Phòng Giám định y khoa (GĐYK), Sở Y tế tỉnh Bình Phước, từng bị bốn lần sa thải trái luật do tố cáo các tiêu cực của lãnh đạo phòng và cán bộ Sở Y tế. Dù Tỉnh ủy Bình Phước giao UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu Sở Y tế tỉnh thu hồi quyết định sa thải trái luật, xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân tại phòng GĐYK nhưng mọi chuyện cứ trầy lên trật xuống. Sau bốn lần sa thải trái luật, Sở Y tế phải nhận lại dược sĩ Oanh.

Đơn cử hai trường hợp mà chúng tôi trực tiếp phản ảnh trên đây để thấy rằng việc đòi lại công bằng cho người bị kỷ luật oan gian nan biết nhường nào. Họ bị đặt vào tình thế “bất đối xứng” khi một mình chống chọi lại với cấp trên. Chức vụ, công việc bị mất, tinh thần bị tổn thương, sức khỏe bị ảnh hưởng. Danh dự trước đồng nghiệp và xã hội bị vùi dập, có khi không biết sao lấy lại được. Tất cả mất mát đó có khi không có vật chất nào đo đếm được. Ấy vậy mà khi họ được chính thức giải oan, cái hành trình trả lại công bằng cho họ còn gian nan không kém. Thậm chí ở trường hợp của cô giáo Hoài Thu, đến mức lãnh đạo tỉnh chỉ đạo vậy mà lãnh đạo huyện cũng chấp hành theo kiểu rất ầu ơ, kéo dài sự vụ khiến người trong cuộc lẫn công luận đều bức xúc.

Trong một nhà nước pháp quyền, sự bình đẳng trước luật pháp luôn cần được đảm bảo. Sai thì xử, gây oan thì phải trả lại công bằng cho người bị oan một cách sòng phẳng và thành khẩn nhất.

Với những gì mà các cấp liên quan đã làm với người bị kỷ luật oan, có thể nói họ đã quên đi trách nhiệm công vụ, vô cảm với số phận người bị kỷ luật oan và thể hiện sự lỏng lẻo trong tuân thủ kỷ cương hành chính.

Những cán bộ như vậy cần phải xử lý nghiêm chứ không thể "cho qua truông"!

NGUYỄN ĐỨC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.