T. 15 tuổi, đã bị dồn vào bước đường phải tự tử, sau hai ngày hứng chịu hàng chục ngàn bình luận dè bỉu, chê bai, xúc phạm của cộng đồng mạng khi bạn trai cô tung clip ân ái của hai người lên mạng xã hội. Khoảng 15.000 người đã xem clip trực tiếp trên Facebook của bạn trai cô. Chừng 1/3 trong số đó đã tag bạn bè mình vào phần bình luận hoặc chia sẻ (share) về tường nhà mình để clip được lan truyền rộng rãi hơn mà không biết rằng những cú click chuột tưởng chừng như vô hại của mình sẽ góp phần dồn cô gái vào sát bờ vực thẳm.

Sau cái chết thương tâm của cô gái, gia đình cô chìm trong đau xót, bạn trai cô đã bị tạm giữ hình sự để điều tra vụ việc. Trong khi đó, cộng đồng mạng - những người góp phần lớn vào cái chết của cô gái thì dường như hoàn toàn vô can.

Điều đáng lưu ý đây không phải vụ việc đầu tiên khi tính mạng con người được định đoạt bởi hàng trăm, hàng ngàn người sử dụng mạng xã hội ẩn sau những bàn phím vô tình đầy lạnh lùng ấy. Trước đó, cũng thời điểm này năm 2013, một cô gái khác, vừa tốt nghiệp THPT và đang chuẩn bị thi đại học tại Thạch Thất (Hà Nội) cũng uống thuốc diệt cỏ tự vẫn vì bị hai người bạn ghép ảnh hở hang đăng lên Facebook và bị cả lớp chế nhạo…

Không dừng lại ở một vài câu chuyện điển hình như trên mà mỗi giờ, mỗi phút trôi qua còn nhiều, rất nhiều những vụ việc tương tự, liên quan đến cuộc sống riêng tư, danh dự, nhân phẩm của người khác… được tung lên mạng xã hội chỉ để “cho vui” hoặc nhằm thỏa mãn những cái tôi đầy ích kỷ trong lúc giận dữ, buồn bực và không làm chủ được cảm xúc. Những dòng thông tin này sẽ nhanh chóng được cộng đồng mạng đón nhận với sự vô cảm hoặc hả hê, vui sướng… Những hành động này chẳng những vi phạm pháp luật mà còn thiếu cả tình người.

Like, tag, comment, share,… với tên tiếng Việt lần lượt là “thích, gắn thẻ, bình luận và chia sẻ” là bốn lệnh chính của Facebook giúp người dùng có thể bày tỏ quan điểm, thái độ, chia sẻ thông tin, hình ảnh, clip đến đông đảo cộng đồng. Tất nhiên phải thừa nhận rằng vai trò của mạng xã hội trong việc chia sẻ thông tin, những hình ảnh đẹp, kết nối cộng đồng và góp phần làm xã hội tốt đẹp thêm. Nhưng mặt trái của mạng xã hội, như những sự vụ mà chúng tôi đưa ra trên đây, đang gây ra những hậu quả nguy hiểm cho xã hội khi chiếc phanh về hiểu biết và tình người không đủ sức giữ sức mạnh của đám đông.

Nếu bạn đang là một thành viên cộng đồng mạng, hãy tỏ ra là một người dùng có trách nhiệm và cẩn trọng khi nhấn nút “share” để những thông tin tốt được lan truyền rộng rãi và những điều xấu xa được loại bỏ.