Chiều tối 10-10, trao đổi với PV PLO, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết lực lượng chức năng đang triển khai sử dụng trực thăng để ứng cứu những người đang mắc kẹt trên tàu Vietship 01.

Theo ghi nhận, vào khoảng 17 giờ, một chiếc trực thăng đã được điều đến hiện trường. Ban đầu trực thăng này đã tiếp tế lương thực, nước uống cho những người trên tàu.

"Hiện nay trời mưa và tối nên chúng tôi đang họp bàn và sẽ sử dụng trực thăng cứu hộ những người trên tàu vào sáng ngày mai" - ông Đồng nói.

Trực thăng cứu 9 người trên chiếc tàu chìm tại Quảng Trị - ảnh 1
Trực thăng đã đến hiện trường vụ việc để ứng cứu những người trên chiếc tàu Vietship. Ảnh: H.Quốc

Trước đó, khi đang neo đậu tại cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh thì chiếc tàu bị nước cuốn trôi ra biển, cách bờ khoảng 400 m. Trên tàu lúc này có 12 thuyền viên. Sau đó chiếc tàu bị sóng đánh chìm, tính mạng 12 thuyền viên bị đe dọa.

Vào ngày 9-10, bốn thuyền viên trên tàu này trôi dạt vào bờ. Cả bốn người được lực lượng chức năng phát hiện và đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe ổn định.

8 thuyền viên còn lại, có 1 người bị gãy tay, 1 người gãy xương sườn. Những thuyền viên này đang bám vào cột khói và một phần còn nổi của chiếc tàu để không bị rơi xuống biển.

Trước tình cảnh cấp bách, từ hôm qua đến nay, nhiều phương án tiếp cận chiếc tàu bị chìm được khẩn trương triển khai. Tuy nhiên do sóng to, nước chảy mạnh nên việc giải cứu rất khó khăn, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của những người tham gia cứu hộ.

Trực thăng cứu 9 người trên chiếc tàu chìm tại Quảng Trị - ảnh 2
Người dân đến theo dõi vụ việc. Ảnh: H.QUỐC

Vào lúc 9h30 sáng nay 10-10, để cứu các thuyền viên mắc kẹt, chiếc tàu chở bốn ngư dân địa phương đang trên đường tiếp cận tàu VietShip thì bị sóng đánh chìm. Ba người buộc phải bơi lên tàu Vietship, một người còn lại bị sóng đánh dạt vào bờ biển, đã được lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu.

Sau thời gian ở trên tàu, đến chiều cùng ngày, hai ngư dân trên chiếc tàu cứu hộ bị đánh chìm đã được đưa vào bờ an toàn. Theo hai ngư dân này thuật lại, sức khỏe của những người còn lại trên tàu còn ổn.