Thông tư gây tranh cãi của Bộ Công an có hiệu lực

Điểm đáng chú ý là thông tư nghiêm cấm điều tra viên, cán bộ điều tra bức cung, mớm cung, dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào. Việc nghiêm cấm này đã có trong Bộ luật Tố tụng hình sự nhưng thời gian qua vẫn xảy ra nhiều trường hợp bức cung, nhục hình, thậm chí dẫn đến chết người.

Đặc biệt, Điều 38 của thông tư nói trên quy định: “Khi phát hiện thấy người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự… có hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra như cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, ngăn cản việc khai báo, tiết lộ bí mật, cung cấp tài liệu sai sự thật, khiếu nại, kiến nghị không có căn cứ hoặc có hành vi trái pháp luật khác thì điều tra viên tiến hành lập biên bản sự việc trên, có thể ghi âm, ghi hình hoặc tiến hành biện pháp khác nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra của họ”.

Quy định nói trên đã khiến dư luận, đặc biệt là giới luật sư không đồng tình. Ngày 7-8, chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ký văn bản gửi bộ trưởng Bộ Công an đề nghị xem xét hủy bỏ hoặc sửa đổi nội dung Điều 38 vì lo ngại hoạt động nghề nghiệp của giới luật sư bị cản trở. Văn bản có đoạn: “Việc hạn chế quyền hành nghề hợp pháp của người bào chữa là gián tiếp hạn chế quyền được bào chữa của công dân đã được Hiến pháp quy định”.

Theo liên đoàn, thông tư thể hiện sự không bình đẳng trong quan hệ tố tụng giữa điều tra viên và người bào chữa khi quy định về trách nhiệm của điều tra viên trong việc xử lý vi phạm đối với người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự hoặc trợ giúp viên pháp lý.

P.LOAN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.