Liên đoàn Luật sư đề nghị Bộ Công an sửa Điều 38 Thông tư 28/2014

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngay sau khi Thông tư 28/2014 (quy định về công tác điều tra hình sự, có hiệu lực từ ngày 25-8 tới) được Bộ Công an ban hành, Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư đã tiếp nhận rất nhiều ý kiến phản đối của các luật sư trong cả nước về Điều 38 Thông tư 28/2014.

Cụ thể, Điều 38 Thông tư 28/2014 quy định khi phát hiện thấy người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự hoặc trợ giúp viên pháp lý có hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra như cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, ngăn cản việc khai báo, tiết lộ bí mật, cung cấp tài liệu sai sự thật, khiếu nại, kiến nghị không có căn cứ hoặc có hành vi trái pháp luật khác thì điều tra viên tiến hành lập biên bản sự việc trên, có thể ghi âm, ghi hình hoặc tiến hành biện pháp khác nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra của họ. Tùy theo mức độ vi phạm của người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự hoặc trợ giúp viên pháp lý, điều tra viên báo cáo thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng cơ quan điều tra ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận người bào chữa, giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự hoặc đề xuất biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. Theo giới luật sư, quy định trên còn chung chung, rất dễ bị điều tra viên và cơ quan điều tra lạm dụng để làm khó luật sư.

Ngày 1-8, tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chủ tịch Liên đoàn Luật sư đã đưa vấn đề này ra và cho rằng quá trình soạn thảo, Bộ Công an đã không tham khảo ý kiến của liên đoàn, gây bức xúc trong giới luật sư. Đáp lại, đại diện Bộ Công an giải thích rằng Điều 38 Thông tư 28/2014 xuất phát từ quy định về nghĩa vụ của luật sư theo Điều 58 BLTTHS và chỉ áp dụng đối với những luật sư có vi phạm trong quá trình tham gia điều tra.

Tuy nhiên, theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, quy định như vậy dễ dẫn đến việc điều tra viên có thể tùy tiện và suy diễn đánh giá bất lợi đối với luật sư, nhất là việc ghi âm, ghi hình và “các biện pháp khác”, thể hiện sự không tôn trọng luật sư. Từ đó Liên đoàn Luật sư đề nghị Bộ Công an xem xét cải sửa nội dung trên.

THANH TÙNG

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.