Thứ trưởng Kinh tế và Lao động Phần Lan thăm Đa Phước

 Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc VWS, đón đại sứ và thứ trưởng Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan tại buổi tham quan.

Cuối tuần qua, ông Petri Peltonen, Thứ trưởng Kinh tế và Lao động Phần Lan, dẫn đầu đoàn doanh nghiệp gồm 14 công ty chuyên ngành nước và năng lượng sang tham dự hội chợ Vietwater. Đoàn đã dành thời gian tham quan Khu liên hợp xử lý chất thải Việt Nam (huyện Bình Chánh, TP.HCM, thuộc VWS). Đặc biệt chuyến tham quan còn có ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.

Lãnh đạo hai bên trao đổi kinh nghiệm và cơ hội hợp tác.

VWS: Đầu tư đồng bộ, hiện đại

 Tại buổi làm việc, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), đã giới thiệu quy trình vận hành xử lý rác thải, đồng thời giải đáp nhiều thắc mắc cho các thành viên đoàn chính phủ Phần Lan về quy trình vận hành xử lý rác thải của VWS.

Ông Kevin Moore trao đổi quy trình, công nghệ xử lý rác thải của Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Ông Kevin Moore cho biết các hạng mục tại VWS được đầu tư đồng bộ, hiện đại bao gồm: các khu chôn lấp rác công nghệ cao; nhà máy sản xuất phân compost; nhà máy xử lý nước rỉ rác đạt chuẩn môi trường và lượng nước sau xử lý này được tái sử dụng; nhà máy thu khí gas từ bãi chôn lấp để sản xuất điện năng…

Đoàn tham quan dây chuyền xử lý nước thải rỉ rác.

Ông Petri Peltonen, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan, cho rằng TP.HCM là một TP lớn, đông dân nên trong tương lai cần có thêm nhiều công nghệ tiên tiến hơn để xử lý rác thải và tái tạo năng lượng từ rác một cách bền vững hơn.

Tái tạo năng lượng từ rác thải

Theo ông Petri Peltonen, chuyến khảo sát lần này có 15 công ty Phần Lan. Các công ty sẽ rất vui khi được hợp tác với các công ty ở Việt Nam trong vấn đề cung cấp các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải, đặc biệt là hợp tác với VWS. VWS là một trong những công ty hàng đầu của Việt Nam hiện nay trong việc xử lý chất thải bằng công nghệ cao. “Tôi tin rằng sự hợp tác giữa VWS và các công ty Phần Lan sẽ giúp đôi bên cùng nhau phát triển hơn để đưa ra nhiều giải pháp hơn trong vấn đề xử lý chất thải, tái tạo năng lượng từ rác thải. Đặc biệt, chúng tôi thấy rằng rác thải có thể trở nên có giá trị nếu chúng ta biết cách tận dụng, khai thác…” - ông Petri Peltonen nói.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm sau chuyến tham quan.

Bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam, gửi lời cám ơn đến chính phủ Phần Lan đã quan tâm đến VWS. Bà Lan Phương cũng cho biết sẽ ghi nhận những lời đề nghị hợp tác của Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan trong lĩnh vực đầu tư về môi trường xanh, rác thải và khí thải.

Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước mỗi ngày trung bình tiếp nhận hơn 5.000 tấn rác của TP.HCM.

Được biết trong chuyến công tác tại Việt Nam, đoàn đã đi đến nhiều đơn vị của Việt Nam để thảo luận về các giải pháp xử lý chất thải, xử lý rác… bằng các công nghệ cao, trong đó có công nghệ Biogas. Ở Phần Lan hiện có nhiều công ty có khả năng và nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ cao về vấn đề xử lý chất thải, khí thải...
Đoàn chính phủ Phần Lan gồm 13 thành viên, trong đó có ông Petri Peltonen, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan; ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, cùng các vụ trưởng, tham tán, cố vấn cấp cao của Phần Lan. Ngoài ra, theo đoàn lần này còn có 10 CEO của các tập đoàn, công ty của Phần Lan. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trải nghiệm tính năng đặt sân golf và vé thể thao, giải trí trên ứng dụng Vietbank Digital

Trải nghiệm tính năng đặt sân golf và vé thể thao, giải trí trên ứng dụng Vietbank Digital

(PLO)- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai 2 tính năng mới là "Đặt sân Golf" và "Thể thao - Giải trí" trên ứng dụng Vietbank Digital nhằm giúp tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhu cầu giải trí của khách hàng với nhiều ưu đãi đặc quyền.

Gửi tiết kiệm ngân hàng như thế nào để sinh lời tối đa?

Gửi tiết kiệm ngân hàng như thế nào để sinh lời tối đa?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thị trường đầy biến động, tiết kiệm đang được xem là kênh trú ẩn an toàn cho đồng tiền. Nhiều người đã tìm giải pháp tối ưu lợi nhuận trên tiền gửi tiết kiệm thông qua các ngân hàng số có lãi suất ưu đãi và chính sách rút gốc linh hoạt.

NCB thông qua bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT

NCB thông qua bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT

(PLO)- Ngày 18-11, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023, thông qua quyết định miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

EVNHANOI đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn

EVNHANOI đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn

(PLO)- Với mục tiêu giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn và giảm thiểu tối đa các tai nạn về điện, qua đó đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định và liên tục, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn trên địa bàn Hà Nội.

EVNHANOI chuyển đổi số từ chất lượng dịch vụ điện

EVNHANOI chuyển đổi số từ chất lượng dịch vụ điện

(PLO)- Việc áp dụng những thành tựu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo nên những đột phá về hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), mang lại sự thuận tiện cho khách hàng, bảo đảm sự công khai, minh bạch.

Đất nền trong khu đô thị: Phân khúc an toàn cho nhà đầu tư

Đất nền trong khu đô thị: Phân khúc an toàn cho nhà đầu tư

(PLO)- Theo các chuyên gia, đất nền trong khu đô thị hiện đại vị trí gần trung tâm, khu vực đông dân cư, tiện ích đủ đầy và hạ tầng hoàn thiện có thể xây dựng ở hoặc kinh doanh ngay sẽ là phân khúc đảm bảo khả năng sinh lời bền vững trong 2 - 3 năm tới.

PV GAS - Top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn

PV GAS - Top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn

(PLO)- Tổng cục Thuế vừa công khai danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn (V1000) trong năm 2022. Trong đó, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đứng ở vị trí thứ 6 trong 1.000 doanh nghiệp.