Đoàn chuyên gia Lào tham quan Đa Phước

15 chuyên gia Lào đang làm việc ở Sở Công trình Công cộng và Vận tải tỉnh Savannakhet vừa có chuyến tham quan, tìm hiểu đầy bổ ích tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam – VWS)…

Với mục đích tiếp thu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về quản lý môi trường, kỹ thuật tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt, đoàn chuyên gia Lào đã thông qua sự hỗ trợ của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM để thực hiện chuyến tham quan nói trên.

Đoàn chuyên gia Lào tham quan Đa Phước ảnh 1
Ông Kevin Moore đang trao đổi kinh nghiệm quản lý và vận hành khu xử lý rác cho các chuyên gia Lào.

Được biết, đoàn chuyên gia này hiện là các cán bộ lãnh đạo, chuyên gia và kỹ sư thuộc Ban Quản lý dự án phát triển các thành phố thuộc hành lang Đông Tây (Tiểu vùng sông Mê Kong) do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. Trong đó, có dự án xử lý rác và việc tham quan tìm hiểu tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước này nhằm giúp các chuyên gia Lào có thêm nhiều kiến thức thẩm định và giám sát hơn.

Đoàn chuyên gia Lào tham quan Đa Phước ảnh 2
Ông Kevin Moore giới thiệu công nghệ xử lý nền và hệ thống thu gom nước rỉ rác cho các chuyên gia Lào.

Tại buổi tham quan tìm hiểu tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước, ông Kevin Moore – Giám đốc Điều hành VWS đã lần lượt giới thiệu các công tác chuẩn bị để xây dựng một nhà máy xử lý rác, gồm: tiến hành khảo sát, đánh giá loại đất nền (đất thuộc loại đất bùn, đất cát…), đảm bảo khoảng cách an toàn từ khu chôn lấp đến các sông, hồ gần đó; chuẩn bị tốt công tác thu gom nước rỉ rác, nước ngầm, nước mưa… triển khai các bước kỹ thuật đối với bãi chôn lấp rác để sẵn sàng quản lý và vận hành khu xử lý rác thải. Và quan trọng nhất, Chính phủ và chính quyền địa phương cần quan tâm chính sách, linh động và tạo điều kiện để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đoàn chuyên gia Lào tham quan Đa Phước ảnh 3
Các chuyên gia Lào chụp hình lưu niệm với Ban lãnh đạo VWS

Chuyến tham quan và học hỏi công nghệ xử lý nước tiên tiến theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ tại khu xử lý nước của Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước đã cung cấp cho đoàn chuyên gia Lào nhiều thông tin hữu ích trước khi chuẩn bị cho dự án tại Lào trong tương lai gần...”, bà Phouthalom Saysanavongphet, Giám đốc dự án của tỉnh Savannakhet chia sẻ.