Thủ tướng: Cơ chế, chính sách không còn phù hợp thì TP.HCM đề xuất với Chính phủ

(PLO)- Thủ tướng chỉ đạo: Những cơ chế, chính sách không còn phù hợp thì TP.HCM phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất phương án tháo gỡ, khắc phục, trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-8, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 250 về kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM vào ngày 27-7.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP.HCM tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các biến chủng mới (BA.4, BA.5). Từ đó không để xảy ra “dịch chồng dịch” khi các dịch bệnh khác như dịch đậu mùa khi, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM vào ngày 27-7. Ảnh: TTBC

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM vào ngày 27-7. Ảnh: TTBC

TP.HCM cũng phải quyết liệt triển khai các giải pháp mua sắm, đấu thầu để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng; bảo đảm nhân lực y tế phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu TP tập trung rà soát các quy định của pháp luật liên quan trong triển khai các chương trình, dự án để cùng Chính phủ, các Bộ, ngành giải quyết, xử lý các vấn đề vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền hoặc đề xuất sửa đổi bổ sung đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

TP.HCM cần tập trung thực hiện, xử lý dứt điểm các vướng mắc liên quan đến các dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm tra với tinh thần không hợp thức hóa các sai phạm, phải tìm cơ chế, chính sách với cách tiếp cận mới, kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn và khơi thông nguồn lực để phát triển.

Đồng thời, thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ các vấn đề vướng mắc tại TP.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo từng bộ, ngành phối hợp với TP giải quyết.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM phối hợp với các Bộ, ngành liên quan phân tích, đánh giá và tổng hợp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện cơ chế, chính sách.

"Những nội dung hiện đã có quy định và còn phù hợp với tình hình thực tế thì TP tiếp tục thực hiện. Đối với những cơ chế, chính sách không còn phù hợp thì TP phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất phương án tháo gỡ, khắc phục, trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những vấn đề vượt thẩm quyền" - Thủ tướng chỉ đạo.

Về dự án đường Vành đai 4, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục theo tinh thần phân cấp, qua địa phương nào địa phương đó thực hiện.

Trường hợp khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo Thủ tướng xem xét, chỉ đạo, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, nhanh chóng, đúng quy định...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.