Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chống tham nhũng, tiêu cực phải gắn với bảo vệ cán bộ sáng tạo, vì lợi ích chung

(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trước hết phải chủ động phòng ngừa, khắc phục các nguyên nhân, điều kiện xảy ra tham nhũng, tiêu cực, nhất là ở các vị trí công tác có nhiều nguy cơ, có rủi ro cao.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 17-8, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khoá XI nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tại hội nghị này đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PTNTC) TP.HCM (gọi tắt là Ban Chỉ đạo), do Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Toàn cảnh hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Toàn cảnh hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Là thử thách đối với từng cán bộ được phân công

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận đến giờ này TP.HCM mới thành lập Ban Chỉ đạo là chậm so với các tỉnh, thành trên cả nước. Nguyên nhân là do nhân sự trong Ban Thường vụ có một số thay đổi, phải chờ ổn định mới công bố quyết định thành lập.

“Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng cơ quan tổ chức nào mà là nhiệm vụ của toàn Đảng bộ, toàn hệ thống chính trị TP, của các ngành, các cấp và mỗi cán bộ đảng viên, trước hết là Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP” – Bí thư Nên nhấn mạnh và cho rằng TP rất cần sự đồng tình, ủng hộ, giám sát của nhân dân và đòi hỏi nhiều biện pháp đồng bộ.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Qua đó ông đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền từ TP đến cơ sở nghiên cứu sâu, nhận thức đúng về yêu cầu của công tác PCTNTC trong giai đoạn mới.

Việc công bố quyết định tại hội nghị Thành uỷ không chỉ ra mắt Ban Chỉ đạo mà còn nhằm khẳng định trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP về quyết tâm đẩy mạnh và thực hiện đồng bộ công tác PCTNTC theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khoá XIII.

Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền trong PCTNTC. Mặt khác cũng là để hệ thống chính trị và nhân dân hiểu, tiếp tục quan tâm, ủng hộ công cuộc đấu tranh PCTNTC của TP.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, công tác PCTNTC là nhiệm vụ thường xuyên, rất quan trọng của công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị; cũng là thử thách đối với Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành uỷ và từng cán bộ được phân công.

Hội nghị lần này sẽ thực hiện quy trình công tác cán bộ, công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP và thảo luận nội dung tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Bí thư Nên đề nghị trong PCTNTC phải gắn kết chặt chẽ giữa xây và chống, trong đó xây là chính.

“Vì vậy trước hết phải quan tâm, hoàn thiện thể chế, quy định nhằm chủ động phòng ngừa, khắc phục các nguyên nhân, điều kiện xảy ra tham nhũng, tiêu cực, nhất là trong lĩnh vực quan trọng mà cơ quan, đơn vị và vị trí công tác có nhiều nguy cơ, có rủi ro cao” – Bí thư nói và yêu cầu gắn PCTNTC với việc thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, vì lợi ích chung, xem đây là nhiệm vụ song trùng.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng với Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng với Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. Ảnh: NGUYỆT NHI

Dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhìn nhận PCTNTC không những không làm nhụt chí, chùn bước những người dám nghĩ, dám làm mà ngược lại khuyến khích, tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên quyết tâm đổi mới, vượt qua chính mình, dám nghĩ dám làm, dám đột phá, luôn suy nghĩ tìm ra cách làm mới, phù hợp thực tiễn, mang lại lợi ích cho nhân dân.

Khắc phục sự vô tình, vô cảm trước khó khăn của dân

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định một trong những nội dung trọng tâm của PCTNTC là phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Trong đó phải xây dựng văn hoá liêm chính trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Chúng ta phải luôn nhắc nhở nhau, để mỗi người tự ý thức sâu sắc về nhân cách, lẽ sống, trách nhiệm, làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao…; tự quản trị bản thân, tự khắc chế những tham, sân si, đẩy lùi chủ nghĩa cá nhân, lối sống ích kỉ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, nhất là quan liêu xa dân, phiền hà, nhũng nhiễu, vô tình, vô cảm trước những khó khăn bức xúc của người dân” – Bí thư Nên nói.

Ông cũng cho rằng cần ngăn chặn sự sa sút về ý chí chiến đấu, không thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, thiếu trách nhiệm, tâm huyết, tiêu cực, né tránh, ngại khó, ngại khổ. Đây chính là bài học rút ra từ thực tiễn của TP này.

Người đứng đầu Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh PCTNTC chỉ có thể thành công khi mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cấp uỷ viên, người đứng đầu các cấp nhận thức đúng về trách nhiệm.

Trước hết mỗi người tự giác làm đúng, làm tốt công việc được giao; tự giác bảo vệ danh dự nhân phẩm, đủ bản lĩnh vượt qua khó khăn thử thách, vượt qua cám dỗ đời thường trong đời sống. Đồng thời cũng quan tâm PCTNTC bằng những việc làm cụ thể, bảo đảm sự công khai, minh bạch, dựa vào nhân dân, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, xuyên tạc, hãm hại người tốt.

Bên cạnh đó, cần phát huy cơ quan dân cử, dưới sự giám sát của nhân dân giúp cán bộ đảng viên tự soi, tự sửa, đặt mình trong bối cảnh từng trường hợp cụ thể, để tự khắc những vấn đề đặt ra. Từ đó, làm sao để cán bộ hướng tới không thể, không dám, không muốn làm những hành động tiêu cực.

Các đại biểu tham dự hội nghị, sáng 17-8. Ảnh: NGUYỆT NHI

Các đại biểu tham dự hội nghị, sáng 17-8. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đáng chú ý, với chức năng giúp Ban Thường vụ Thành uỷ chỉ đạo công tác PCTNTC và trực tiếp chỉ đạo xử lý các vụ án phức tạp xảy ra trên địa bàn TP, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị từng thành viên Ban Chỉ đạo cần xác định trọng trách của mình, sống và làm việc xứng đáng với vai trò được giao.

Thường trực Ban Chỉ đạo cần tập trung giúp Thành uỷ chỉ đạo xử lý nghiêm những vụ án, vụ việc còn tồn đọng, phức tạp hiện nay trên từng địa bàn.

“Thành viên Ban Chỉ đạo phải làm đúng vai trò, chức trách được giao với tinh thần công minh chính trực, không nể nang, né tránh; khách quan và không ngại va chạm, thực hiện đúng nguyên tắc tôn trọng và không làm cản trở các hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu. Ông cũng bày tỏ quyết tâm cao nhất của Ban Chỉ đạo sẽ không phụ niềm tin của Đảng bộ TP.

Tại hội nghị, liên quan đến việc tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến cụ thể, tranh thủ thời gian, dành hết tâm trí của mình. Bởi nếu bỏ lỡ thì công việc sẽ bị trôi đi, như thế là có lỗi với các thế hệ tiền nhân và có lỗi với TP này.

Trước đó, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ký ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP, trực thuộc Ban Thường vụ Thành uỷ TP.

Ban Chỉ đạo do Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban, Phó Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thị Lệ làm Phó Trưởng ban. Trưởng ban Nội chính Thành uỷ TP Lê Thanh Liêm làm Phó Trưởng ban Thường trực.

Ban chỉ đạo còn có ba Phó Trưởng ban khác, gồm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP Dương Ngọc Hải, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ TP Nguyễn Phước Lộc và Giám đốc Công an TP.HCM Lê Hồng Nam.

Chín ủy viên còn lại là lãnh đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...