Thực hiện thành công 32 vụ trộm từ Đồng Nai tới Đà Nẵng

Sáng 22-5, Nguyễn Văn Nghệ (SN 1977, quê Tuyên Quang, trú tại Đồng Nai) sau thời gian bị tạm giam đã được TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, Nghệ cùng đồng bọn trong năm 2009 đã thực hiện trót lọt tổng cộng 32 vụ trộm sắt thép xây dựng ở các tỉnh, thành phía Nam.

Nghệ và đồng bọn đã dùng phương thức thuê xe tải tự lái, chọn thời điểm lúc nửa đêm cho đến rạng sáng tiếp cận những cửa hàng, đại lý vật liệu xây dựng đã lựa chọn trước; dùng kềm cộng lực cắt những cuộn sắt lớn thành những cuộn nhỏ, bốc lên xe tải, tìm nơi bán lại với giá thấp.

Với cùng phương thức như trên, băng nhóm này đã di chuyển từ Đồng Nai qua các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, các tỉnh Tây Nguyên và Đà Nẵng để thực hiện các hành vi phạm tội.

Trong giờ nghị án, Nghệ ngoái lại nhìn vợ và đứa con trai năm tuổi. Ảnh: KIỀU VŨ

Số tiền bán được sau mỗi vụ trộm, trừ đi tiền thuê xe tải, tiền xăng và ăn uống, các bị cáo chia nhau.

Ngày 24-11-2009, khi đang hành động trong một phi vụ tại địa bàn quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, nhóm của Nghệ đã bị lực lượng tuần tra phát hiện và bắt quả tang.

Nghệ trốn thoát, trong khi hai em ruột của Nghệ và năm người còn lại trong nhóm lần lượt bị bắt và chịu hình phạt của pháp luật.

Ngày 29-10-2010, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã phát lệnh truy nã Nguyễn Văn Nghệ vì hành vi trộm cắp tài sản.

Đến tháng 12-2016, Nghệ bị bắt trong khi đang sinh sống ẩn thân tại Đồng Nai.

Theo kết luận của cơ quan giám định, tổng giá trị tài sản trong 32 vụ trộm do nhóm Nghệ chiếm đoạt là gần 857 triệu đồng.

Tại phiên tòa, vợ của Nghệ đã tự nguyện nộp 10 triệu đồng để khắc phục một phần thiệt hại. 

Nghệ cũng thành khẩn khai báo với HĐXX với mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để về với vợ và hai con nhỏ. Trong giờ nghị án, Nghệ đã ngoái lại nhìn vợ và đứa con trai năm tuổi và đã không kìm được nước mắt khi nhìn thấy con trai mình trong toà.

Tuy nhiên, xét tính chất của vụ án, là hành vi phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, có tính chuyên nghiệp; các bị cáo khác trong băng nhóm đều đã bị xét xử và đang thụ án, HĐXX giữ quan điểm là cần một mức án nghiêm minh đối với Nghệ để đảm bảo tính răn đe nên đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nghệ mức án 16 năm tù.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm