Thuế, hải quan TP.HCM đối thoại với kiều bào

Đại diện Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, hiện có 1.000 DN có vốn của kiều bào ở nước ngoài đầu tư tại TP.HCM với tổng số vốn điều lệ gần 40.000 tỉ đồng (tương đương 1,8 tỉ USD).

Có hơn 120 dự án đầu tư của kiều bào với tổng vốn 260 triệu USD được phép hoạt động theo hình thức đầu tư nước ngoài. Các dự án của kiều bào tập trung vào các lĩnh vực như đầu tư xây dựng hạ tầng, xử lý môi trường, trung tâm thương mại.

Theo vị đại diện này, sắp tới doanh nghệp kiều bào sẽ tập trung đầu tư vào công nghệ thông tin và công nghệ cao trong nông nghiệp tại Việt Nam. Các DN kiều bào cho rằng TP.HCM nên tạo điều kiện, chính sách hỗ trợ các DN kiều bào về đầu tư cho thành phố.

Đặc biệt, có tới 30% là sinh viên kiều bào hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao ở nước ngoài, Việt Nam phải làm sao thu hút nhân lực này về phục vụ.

Tại hội nghị, đại diện cơ quan thuế, hải quan đã giải đáp nhiều thắc mắc về các thủ tục và chính sách xuất, nhập cảnh, nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng, vận chuyển ngoại tệ, thuế GTGT, thuế TNDN, nợ thuế, hoàn thuế….

Trả lời vướng mắc của một số DN liên quan đến khó khăn về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng theo quy định của Thông tư 23/TT/2015-BKHCN, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, cho biết quy định này nhằm tạo ra rào cản kỹ thuật ngăn chặn các máy móc thiết bị quá lạc hậu vào Việt Nam biến Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vào thực tế, quy định này cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến phản hồi vì đã gây khó khăn cho nhiều DN trong việc nhập khẩu các máy móc cũ nhưng vẫn còn chất lượng về sản xuất kinh doanh. Để tháo gỡ khó khăn này, đối với các trường hợp cụ thể, các DN cần có văn bản gửi lên Bộ Khoa học và Công nghệ để được xem xét, giải quyết. 

Giải đáp vướng mắc của bà Đinh Kim Nguyệt, kiều bào Canada, về thời gian thông quan đối với xe Việt kiều, ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết: Theo quy định hiện hành, bà con Việt kiều vẫn được nhập một ô tô và một xe mô tô về Việt Nam làm phương tiện di chuyển với điều kiện phải xe đã qua sử dụng không quá 5 năm, có chứng minh sở hữu và phải nộp thuế. Về thời gian thông quan kéo dài, ông Nghiệp cho biết do yêu cầu phải xác minh xe nhập khẩu đúng theo các quy định của pháp luật. 

Về quy định miễn thuế nhập khẩu, theo ông Nghiệp, hàng nhập khẩu phải thuộc 23 loại hình được miễn thuế theo quy định của Luật Thuế xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện nay với các FTA song phương với nhiều nước trên thế giới, phần lớn hàng hoá xuất nhập khẩu vào Việt Nam đã được hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN kiều bào tại hội nghị lãnh đạo cơ quan thuế và hải quan cũng đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho các DN được biết.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp trong thời gian tới sẽ có đường dây nóng giữa các cơ quan chức năng với đại diện các tổ chức DN kiều bào để có thể thông tin và giải quyết kip thời các khó khăn, vướng mắc cho DN về thuế, hải quan và thủ tục xuất nhập cảnh.