Thường vụ Quốc hội đề nghị thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, xử lý nghiêm vi phạm

(PLO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 16-4, tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3-2024.

Báo cáo trước Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay cử tri và Nhân dân tin tưởng công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân cả nước vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” của Đảng, Nhà nước.

Cạnh đó, cử tri và Nhân dân quan tâm, đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và việc ký mới Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân Đại Toàn quốc Trung Quốc.

Cử tri và Nhân dân tin tưởng từ việc tăng cường phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp đến tạo khung pháp lý giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; củng cố nền tảng xã hội cho tình hữu nghị Việt – Trung.

Cử tri cũng kỳ vọng những thành quả này sẽ góp phần làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ song phương.

thường vụ Quốc hội đề nghị thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, xử lý nghiêm vi phạm
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: PHẠM THẮNG

Tuy nhiên, theo ông Dương Thanh Bình, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng các doanh nghiệp chế biến thủy - hải - sản, dệt may... thiếu đơn đặt hàng làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, thu nhập bấp bênh.

Cử tri và Nhân dân cũng bày tỏ sự lo lắng về tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên. Sau dịp Tết Nguyên đán có hiện tượng học sinh ở một số địa phương bỏ học, đặc biệt là học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ông Bình cũng nhắc tới tình trạng đánh bạc trên không gian mạng, bán hàng “chui” dưới hình thức hội thảo tập trung đối tượng là phụ nữ và người cao tuổi.

“Một số vụ lừa đảo thông qua hoạt động góp vốn đầu tư hoặc mượn vốn đầu tư vẫn còn tiếp diễn. Tuy đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhưng việc thu hồi số tiền đã mất, khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn...” - Trưởng ban Dân nguyện cho biết.

Từ thực tế trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Cơ quan thường trực của Quốc hội cũng đề nghị tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Bộ Công an được đề nghị tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng.

Đồng thời, chỉ đạo Công an các tỉnh, TP tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp thanh thiếu niên có hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô khiến người dân rất bức xúc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm