Tỉ phú USD chuyên dạy làm giàu bị lừa mất hàng trăm triệu USD

Ông Warren Buffett, một tỉ phú người Mỹ, được xem là huyền thoại đầu tư với khả năng nhận ra khoản đầu tư nào có thể kiếm tiền. Chính ông cũng tổ chức đấu giá cho những người muốn ăn trưa với ông để chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, với trị giá lên đến con số triệu USD.

Tuy nhiên, theo Los Angeles Times, mới đây, tỉ phú chuyên dạy làm giàu bị sụp hầm vì rơi vào bẫy lừa đảo tinh vi của một cặp vợ chồng. Ông đã mất 340 triệu USD cho một công ty đa cấp, chuyên lấy lãi của người đầu tư sau trả cho người đầu tư trước, mà không có một dự án hiện hữu nào như kế hoạch đặt ra.

Câu chuyện bắt đầu từ việc Công ty Berkshire Hathaway được lãnh đạo bởi Warren Buffett ở vai trò giám đốc điều hành, đổ tiền đầu tư vào Công ty năng lượng DC Solar của cặp vợ chồng Jeff and Paulette Carpoff.

DC Solar được thành lập vào năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, và dụ dỗ các nhà đầu tư vào đây vì được lợi về thuế do chính quyền ưu đãi.

Không biết đã vẽ ra dự án hoành tráng như thế nào, mà DC Solar đã được tỉ phú Warren Buffett  đổ 340 triệu USD đầu tư, chưa kể nhiều nhà đầu tư lớn và một loạt các ngân hàng tại California (Mỹ).

Tuy nhiên, mới đây, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã cáo buộc cặp vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff lừa đảo đa cấp, lấy tiền từ các nhà đầu tư mới để trả lãi cho các nhà đầu tư cũ. Tổng số tiền mà cặp vợ chồng này lừa các nhà đầu tư lên đến 810 triệu USD.

DC Solar từng tuyên bố sản xuất 12 ngàn máy phát điện năng lượng mặt trời và cho thuê, nhưng trên thực tế công ty này chỉ sản xuất được số lượng máy rất hạn chế và khi FBI khám xét trụ sở công ty, họ chỉ thu được hơn 1,8 triệu USD tiền mặt. Và DC Solar đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và ngân hàng đã tịch thu trụ sở công ty.

Sau khi lừa được hàng trăm triệu USD từ các nhà đầu tư, cặp vợ chồng Jeff và Paulette Carpoff sống rất xa hoa. Họ sở hữu tới 90 siêu xe, trong đó có cả chiếc Ford Mustang đời 1967 có giá gần 200.000 USD và một chiếc Demon Dodge Dodge Challenger SRT trị giá 105.000 USD.

Jeff và Paulette Carpoff đã mua tới 20 bất động sản và chi nửa triệu đô la để mua trang sức kim cương và đồng hồ thương hiệu Cartier. Thậm chí, cặp vợ chồng lừa đảo này còn sở hữu một đội bóng chày chuyên nghiệp tại Martinez (San Francisco).

Jeff Carpoff, một cựu nhân viên của DC Solar, cho biết, tại các cuộc họp công ty, ông chủ thường rút hàng ngàn USD và thách thức nhân viên nào đoán đúng sẽ thưởng toàn bộ số tiền đó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm