Tiếp tục chi hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(PLO)-  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép sử dụng khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để tiếp tục hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 11.8, tiếp tục phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp. Ảnh: XĐ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp. Ảnh: XĐ

Nghị quyết vừa được thông qua cho phép sử dụng khoảng 1.155 tỉ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hưởng theo Nghị quyết số 03, đã nộp hồ sơ đúng thời hạn. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất vào ngày 10-9-2022.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ triển khai thực hiện việc chi trả đúng thời hạn và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả thực hiện Nghị quyết số 03 và Nghị quyết này tại phiên họp tháng 9-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra đề xuất của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết Nghị quyết số 03 đã thể hiện đúng đắn, kịp thời quan điểm nhất quán của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng và ban hành các chính sách nhằm góp phần hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Việc triển khai, giải quyết chính sách được Chính phủ, các Bộ, ngành và cơ quan, địa phương thực hiện, tổ chức kịp thời, nhanh chóng, đa dạng và cơ quan nòng cốt là cơ quan Bảo hiểm xã hội ở các địa phương.

Kết quả, đã thực hiện chi trả cho gần 13 triệu người lao động với số tiền hơn 30.800 tỉ đồng; giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động, đến 31-7-2022, đối với hơn 346.000 đơn vị sử dụng lao động, với số tiền gần 7.560 tỉ đồng.

Theo bà Thuý Anh, Nghị quyết số 03 được người lao động, người sử dụng lao động đón nhận, đánh giá cao và cho rằng đây là chính sách hỗ trợ trên diện rộng, trực tiếp, thiết thực, kịp thời, đúng thời điểm đối với người lao động, người sử dụng lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Cử tri, người lao động, doanh nghiệp ghi nhận những nỗ lực và sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng, vai trò đầu mối của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đặc biệt là Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc tổ chức, phối hợp, triển khai thực hiện Nghị quyết số 03.

Cho ý kiến, đa số các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác theo dõi, quản lý danh sách, cơ sở dữ liệu, công tác dự báo và kết nối thông tin trong việc đề xuất ban hành chính sách.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm