Tiếp tục nghiên cứu dùng cát biển làm các dự án cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiện nay, trữ lượng các mỏ cát đang được cấp phép ở khu vực ĐBSCL không đủ đáp ứng việc xây dựng các dự án đường bộ cao tốc.

Theo Bộ GTVT, từ nay đến năm 2025, nhu cầu cát để phục vụ thi công bốn tuyến cao tốc triển khai tại khu vực ĐBSCL khoảng 39 triệu m3 cát đắp nền, tuy nhiên các mỏ cát sông trong vùng chỉ đáp ứng được khoảng 20 triệu m3, tập trung ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long. Vì vậy, việc nghiên cứu sử dụng cát biển hoặc cát nhiễm mặn thi công nền đường là rất cần thiết và có tính dài hạn, đặc biệt quan trọng với khu vực ĐBSCL.

Tiếp tục nghiên cứu dùng cát biển làm các dự án cao tốc ảnh 1

Công tác cắm cọc giải phóng mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua tỉnh Hậu Giang. Ảnh: MỸ LỆ

Phát hiện một số mỏ cát lớn

Theo kết quả điều tra, nghiên cứu của các bộ, ngành hiện đã xác định được 30 vùng có tiềm năng lớn về khoáng sản vật liệu xây dựng, với dự báo gần 150 tỉ m3 cát biển. Trong đó, vùng biển các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Phú Quốc - Hà Tiên, Hải Phòng, Quảng Ninh… rất triển vọng, có thể quy hoạch thăm dò, khai thác.

Cạnh đó, theo nghiên cứu của Trung tâm Địa chất và khoáng sản Việt Nam, nguồn tài nguyên cát sạn vật liệu xây dựng và san lấp tại khu vực biển nông tỉnh Sóc Trăng lên tới 13 tỉ m3. Cát biển Sóc Trăng đáp ứng được tiêu chuẩn Việt Nam 2006 về nguyên liệu làm vật liệu xây dựng và san lấp. Hiện nay, các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang đều cấp phép khai thác cát biển để phục vụ san lấp nền các dự án lớn sát biển như nhiệt điện hoặc khu dân cư lấn biển. Riêng tỉnh Kiên Giang đã cấp phép khai thác với trữ lượng 15 triệu m3 và công suất khai thác gần 5 triệu m3/năm.

Với kết quả này, Bộ GTVT nhận định trữ lượng cát biển, cát nhiễm mặn khu vực biển nông ĐBSCL có tiềm năng rất lớn, có khả năng đáp ứng nhu cầu nên cần có các đánh giá về đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật của cát đắp nền đường.

Kết luận trên càng được khẳng định hơn khi vừa qua Bộ KH&CN và Bộ TN&MT công bố nghiên cứu ban đầu, thống nhất có thể xem cát biển là vật liệu đắp nền đường thông thường đặc thù.

Theo kết quả điều tra, nghiên cứu của các bộ, ngành hiện đã xác định được 30 vùng có tiềm năng lớn về khoáng sản vật liệu xây dựng, với dự báo gần 150 tỉ m3 cát biển.

Năm sau mới có kết quả

Để triển khai bước nghiên cứu tiếp theo, Bộ GTVT vừa giao Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, tư vấn tổng hợp rà soát các chỉ tiêu kỹ thuật của nguồn cát biển đã thí điểm trong phòng thí nghiệm. Từ đó, đề xuất đảm bảo nguồn cát sử dụng thí điểm ở hiện trường mang tính đại diện và có trữ lượng vật liệu đủ lớn để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của các dự án sau này.

Trong đó, Bộ GTVT lưu ý trường hợp sử dụng nguồn cát biển có trữ lượng thấp nhưng đáp ứng các yêu cầu về thủ tục khai thác thì nguồn cát biển phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tương đồng.

Ban quản lý dự án Mỹ Thuận và tư vấn cũng được giao rà soát, phối hợp với Cục Quản lý đầu tư xây dựng lựa chọn vị trí thí điểm ngoài hiện trường, có thể theo dõi, đánh giá cả quá trình xây dựng, thi công, nghiệm thu và khai thác; có xem xét đến các vấn đề liên quan đến tình huống thành công và không thành công của quá trình nghiên cứu, đánh giá thí điểm.

Với quy trình trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết đến cuối năm 2023 mới có kết quả nghiên cứu có thể dùng cát biển thay thế cát sông được hay không. Dù vậy, nghiên cứu ban đầu cho thấy rất khả thi và nhiều nước như Nhật Bản, Singapore đã áp dụng thành công. “Hiện Bộ GTVT đã cho phép nhà thầu có thể dùng tro xỉ làm vật liệu đắp nền thay thế cát sông...” - ông Thắng nói.

Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH), đại biểu QH tỉnh Đồng Tháp, trong năm năm tới sẽ có nhiều công trình đầu tư xây dựng của tư nhân, Nhà nước, đặc biệt các dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư ở vùng ĐBSCL nên đất và cát vô cùng khan hiếm, đắt đỏ. Trong khi đó chưa có phương án thay thế cát sông và đất.

Do vậy, vừa qua QH, Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép chỉ định thầu nhiều dự án giao thông quan trọng. Một trong những lý do QH cho chỉ định thầu, ngoài rút ngắn thời gian thi công dự án thì vấn đề quan trọng là việc khan hiếm vật liệu xây dựng. “Nên việc lựa chọn nhà thầu tới đây, ngoài yêu cầu tài chính, kinh nghiệm phải đủ khả năng huy động vật liệu xây dựng để thi công dự án...” - ông Hòa nói.•

Sóc Trăng xin khai thác nguồn cát phục vụ các dự án giao thông

Mới đây, UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết theo nghiên cứu của Bộ TN&MT, nguồn cát biển ven bờ của địa phương có trữ lượng khoảng 13,9 tỉ m3 có thể khai thác, sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Vì vậy, tỉnh này kiến nghị Thủ tướng cho phép địa phương được khai thác tài nguyên này để hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cung cấp nguồn nguyên vật liệu phục vụ thi công công trình huyết mạch, dự án trọng điểm về kết cấu hạ tầng giao thông như cảng biển Sóc Trăng, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, cầu Đại Ngãi...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.