Tiết lộ khủng: Israel có gần 100 vũ khí hạt nhân

Theo tờ The Jerusalem Post, mặc dù Israel lâu nay luôn có chính sách không đưa ra bình luận về kho vũ khí hạt nhân của mình, nhưng với báo cáo mới nhất của SIPRI, nước này hiện đang sở hữu gần 30 quả bom trọng lực có khả năng được triển khai bằng chiến đấu cơ hoặc thiết bị phóng vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, Israel sở hữu thêm khoảng 50 đầu đạn hạt nhân có thể được phóng sử dụng tên lửa đạn đạo trên mặt đất như tên lửa đạn đạo tầm trung Jericho III, được cho là có tầm bắn 5.500 km.

Tiết lộ khủng: Israel có gần 100 vũ khí hạt nhân ảnh 1
Tên lửa hạt nhân WE117B, được phát triển bởi Anh vào những năm 1960. Ảnh: FLICKR

Báo cáo của SIPRI cũng đề cập việc Israel có thể đã cho nâng cấp hạm đội tàu ngầm lớp Dolphin mua của Đức hiện đang trong biên chế để có thể trang bị tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân, mang lại cho quân đội nước này khả năng tấn công từ biển. 

Ngoài ra, tính đến năm 2019, SIPRI ước tính có khoảng 13.865 vũ khí hạt nhân đang nằm trong tay của các quốc gia bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên. 3.750 trong số đó đã được triển khai với lực lượng sẵn sàng tác chiến trong khi 2.000 vũ khí còn lại được ước tính đang được giữ trong tình trạng sẵn sàng triển khai.

Hiện 90% số vũ khí hạt nhân trên toàn cầu đang nằm trong kho vũ khí của hai nước Nga và Mỹ, với Moscow sở hữu 6.500 vũ khí còn 6.185 cái khác thuộc về Washington. 

Mỹ có khoảng 1.750 đầu đạn hạt nhân đã được triển khai và 4.435 đầu đạn khác, bao gồm cả các đầu đạn hoạt động được cất giữ và các đầu đạn đã hết hạn triển khai và đang chờ tháo dỡ. Trong khi đó, Nga đã cho triển khai 1.600 cái với 4.900 đầu đạn khác trong kho.

Các nước khác như Anh được báo cáo có khoảng 200 với 120 cái đã được triển khai, Pháp sở hữu 300 cái với 280 trong số đó đã được triển khai.

Các nước khác, như Israel chưa tiến hành triển khai số vũ khí hạt nhân của mình, theo SIPRI. Pakistan có từ 150 đến 160 vũ khí hạt nhân, Ấn Độ từ 130 đến 140, Trung Quốc 290 và Triều Tiên trong khoảng từ 20 đến 30 vũ khí.

Theo THE JERUSALEM POST
Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.