Ông Trump: Sẽ khiến Iran 'thắc thỏm' về chiến tranh

“Tôi chắc chắn sẽ hành động liên quan đến vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với tạp chí Time vào ngày 18-6 khi được hỏi điều gì sẽ khiến ông cân nhắc tuyên chiến với Iran. “Và tôi sẽ khiến đối phương luôn thắc thỏm”.

Theo đài RT, bài báo không nêu rõ liệu Tổng thống Mỹ có xây dựng kịch bản phát động cuộc xung đột vũ trang toàn diện với nước Cộng hòa Hồi giáo liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này hay không.

Khi một phóng viên hỏi chủ nhân Nhà Trắng rằng liệu ông có đang xem xét hành động quân sự chống lại Iran ngay lúc này hay không, ông trả lời: “Tôi thường không nói điều đó. Tôi không thể nói điều đó đâu”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: FP

Phát biểu của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc nói rằng họ sẽ triển khai thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông vì mục đích phòng thủ. Mỹ đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman hôm 13-6.

Washington đã công bố một đoạn video cho thấy các thủy thủ Iran gỡ bỏ một quả ngư lôi từ một trong những thân tàu, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào khác để bổ trợ cho cáo buộc của họ. Tehran đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng họ không liên quan gì đến các vụ việc trên.

Cũng trong ngày 18-6, Iran tuyên bố chỉ trong 10 ngày, họ sẽ tăng lượng dự trữ uranium vượt quá giới hạn cho phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được gọi là JCPOA.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Các quan chức ở Tehran nói rằng họ sẽ trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận nếu EU, một bên ký kết khác của thỏa thuận, khẳng định lại các cam kết của mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm