Tin lời thầy bói, mẹ bán hết nhà cửa vay mượn khắp nơi chữa bệnh cho con

Ngày 8-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phước (20 tuổi, trú tại Thái Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin lời thầy bói, mẹ bán hết nhà cửa vay mượn khắp nơi chữa bệnh cho con ảnh 1
Nguyễn Văn Phước tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Cách đây một tháng, công an tiếp nhận đơn của bà LTK (50 tuổi, trú tại Bắc Giang) về việc bị Phước lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỉ đồng bằng hình thức nhận tiền để cúng lễ tâm linh.

Theo đó, vợ chồng bà K. có hai người con mắc bệnh tâm thần, đã chữa trị nhiều lần nhưng chưa khỏi.

Cuối tháng 10-2021, vợ chồng bà đến huyện Sơn Động, Bắc Giang để xem bói và đề nghị Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai người con trai của mình.

Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở, nói gia đình bà K. vay mượn tiền, bán đất để đưa tiền cho Phước tổ chức lễ cúng, đưa các thông tin giả về việc mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho gia đình bà K. ăn để chữa bệnh.

Phước hứa hẹn chữa bệnh khỏi cho các con của bà K., sau đó Phước sẽ trả và cho bà K. vay tiền trả nợ, làm ăn.

Do tin tưởng, bà K. sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để bán và nhờ người vay tiền rồi đưa cho Phước tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Nhận tiền, Phước đã tổ chức 5 buổi lễ cúng để chữa bệnh cho con của bà K. Mỗi buổi tổ chức, Phước đều sử dụng tiền do bà K. giao cho để mua các đồ lễ như vàng mã, hoa quả, rượu bánh, đồ lễ mặn, mời thầy cúng và tổ chức hầu đồng phát tiền lộc.

Ngoài ra, Phước sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân như mua vàng, sắm các đồ lễ thờ tại gia đình Phước, mua xe máy, đưa tiền cho người thân trong gia đình…

Theo công an, năm 2016, Phước bỏ học và thường xuyên thực hiện việc làm lễ thờ cúng tâm linh, xem bói tại gia đình và địa phương tại tỉnh Thái Bình. Tại gia đình, Phước được người thân xây dựng một điện thờ để phục vụ công việc tâm linh.

Đến tháng 9-2021, điện thờ của gia đình hoàn thành và là nơi Phước thực hiện các hoạt động cúng lễ, xem bói, hầu đồng.