Tin vui cho nước mắm truyền thống Việt Nam

Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống (NMTT) Việt Nam cho biết, ngày 27-10 tới đây tại Hà Nội, Hiệp hội NMTT Việt Nam chính thức được thành lập.

Hiệp hội NMTT gồm 117 hội viên là những người làm nghề nước mắm, các nghệ nhân, nhà sản xuất kinh doanh của gần 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tin vui cho nước mắm truyền thống Việt Nam ảnh 1
Những làng nghề nước mắm Việt Nam từ Bắc-Nam với công thức ủ chượp khác nhau cho ra loại mắm khác nhau (Ảnh TQ)

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao, thành viên Ban vận động thành lập hiệp hội NMTT Việt Nam, tháng 9-2020 Ban vận động được Bộ Nội vụ cấp giấy phép để thành lập Hiệp hội NMTT Việt Nam.

Bà Hạnh đánh giá hiệp hội được thành lập là cột mốc hết sức quan trọng vì cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt, không ít gia đình có truyền thống làm nước mắm cha truyền con nối nhiều lúc muốn bỏ nghề. Người tiêu dùng có lúc hoang mang khi bị "dội bom" các quảng cáo chê NMTT mặn, nặng mùi...

"Hiệp hội ra đời như lời khẳng định là phải bảo vệ giá trị quý báu có tính quốc hồn quốc túy, gắn bó với mỗi người Việt Nam ngay từ lúc mới chào đời; thể hiện ý chí thiết tha phải gia tăng sự hiện diện NMTT Việt Nam trên bàn ăn của các gia đình Việt. Đồng thời nó cũng thể hiện sự cam kết của các doanh nghiệp trong việc nâng cao lợi thế cạnh tranh sản phẩm đặc trưng của Việt Nam vì người tiêu dùng Việt và người tiêu dùng thế giới", bà Hạnh nói.

Tin vui cho nước mắm truyền thống Việt Nam ảnh 2
Nước mắm truyền thống thành phần có cá muối không sử dụng chất tạo màu, không chất bảo quản. Ảnh: TQ

Liên quan đến tiêu chí hội viên, bà Hạnh thông tin: trong quá trình vận động thành lập hiệp hội có xây dựng một số tiêu chuẩn cho NMTT dựa trên bộ tiêu chuẩn cơ sở của Câu lạc bộ NMTT. Trong đó yêu cầu độ đạm nước mắm ít nhất đạt 15 độ, không sử dụng chất bảo quản, không hương nhân tạo…

Đồng thời theo quy định, hiệp hội thành lập hợp pháp, đại diện cho các nhà sản xuất trên toàn quốc có quyền xây dựng tiêu chuẩn riêng của hiệp hội. DN nào đáp ứng các tiêu chuẩn trên sẽ được dán logo và công bố theo quy định của hiệp hội.

Nếu doanh nghiệp làm “giả” NMTT, hiệp hội lấy lại logo. Đây là sự minh bạch thông tin cho khách hàng cũng như phân biệt đúng các doanh nghiệp sản xuất NMTT.

"Tiêu chuẩn sẽ thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh. Do đó, khi đi vào hoạt động hiệp hội ưu tiên hoàn thiện bộ tiêu chuẩn cho NMTT. Thật ra, nếu không có nước mắm “giả” (màu giả, mùi giả, chất tạo sánh giả, chất bảo quản) lừa người tiêu dùng thì hiệp hội không đặt ra tiêu chuẩn khắc nghiệt như vậy”, bà Hạnh nói.

Việt Nam là quốc gia sản xuất NMTT hàng đầu thế giới với công suất 170-180 triệu lít mỗi năm. Công nghệ hiện đại cũng được áp dụng trong nhiều xưởng sản xuất nước mắm là thành viên của hiệp hội.

Hiện nay nhiều thành viên trong hiệp hội đã thành công trong việc đưa NMTT Việt Nam có mặt trên sàn thương mại điện tử Amazon; siêu thị ở nước ngoài. Tuy nhiên, theo thống kê, NMTT chỉ chiếm 30% thị phần tại Việt Nam.

 
Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.
Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.