Tình huống kỳ 28: Nhờ người quen đứng tên, bị mất đất

Vẫn với tinh thần “Không được giải cũng được luật”, bạn đọc hãy nhanh tay giải đố để có cơ hội được vinh danh trên bảng vàng À Ra Thế và sở hữu cho mình những phần thưởng cực kỳ hấp dẫn nhé!

Tình huống kỳ 28:

Chị X là Việt kiều muốn mua một mảnh đất tại Việt Nam nhưng chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật nên đã nhờ anh A đứng tên giúp mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Theo như thỏa thuận, chị X mua một thửa đất ở một quận vùng ven TP.HCM với giá 500 triệu đồng dưới tên của anh A. Hai bên cũng viết với nhau một tờ cam kết về việc anh A đứng tên giúp trên GCNQSDĐ.

Trong thời gian chị X ra nước ngoài, anh A do kẹt tiền làm ăn đã âm thầm chuyển nhượng mảnh đất này cho chị C với giá 700 triệu đồng. Khi biết chuyện, nhiều lần chị X yêu cầu anh A xin chuộc lại mảnh đất trên hoặc trả cho mình 700 triệu đồng nhưng anh A không hợp tác. Buộc lòng chị X khởi kiện ra tòa án yêu cầu anh A phải trả lại cho mình số tiền bỏ ra mua đất ban đầu là 500 triệu đồng cùng số tiền thu lợi được nhờ bán đất là 200 triệu đồng, tổng cộng số tiền anh A phải trả là 700 triệu đồng.

Xử sơ thẩm, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của chị X, tuyên buộc anh A phải trả lại số tiền 500 triệu đồng cho chị X. Riêng số tiền chênh lệch 200 triệu đồng thu được từ việc chuyển nhượng đất thì tòa tuyên tịch thu sung vào công quỹ. Không đồng ý, chị X cho rằng số tiền chênh lệch có được từ việc chuyển nhượng đất của mình nên kháng cáo bản án trên.

À Ra Thế xin mời quý độc giả tra cứu các quy định của pháp luật để đoán xem tòa án cấp phúc thẩm có chấp nhận kháng cáo của chị X không nhé và nhớ gửi kèm dự đoán số người có cùng đáp án nhé.

Bạn đọc tham gia dự thi bằng cách: Trả lời trực tiếp http://plo.vn/a-ra-the.html hoặc gửi đáp án về hộp thư arathe2016@phapluattp.vn hoặc gửi qua bưu điện: “À Ra Thế - báo Pháp Luật TP.HCM, 34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.