Tòa không thụ lý vụ 2 luật sư kiện Apple

Ngày 28-3, TAND TP.HCM đã có thông báo không thụ lý đơn kiện tranh chấp về bồi thường thiệt hại của hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) với Tập đoàn Apple (có công ty đại diện tại TP.HCM).

Trước đó, ngày 10-1, hai luật sư này đã làm đơn khởi kiện Apple vì cho rằng Apple đã cố tình làm chậm hiệu suất điện thoại iPhone của họ khi cập nhật phần mềm mới, xâm phạm đến quyền lợi người tiêu dùng.

Trong đơn kiện, các luật sư còn cho rằng hãng Apple còn phát tán hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất của iPhone, buộc người tiêu dùng phải đứng trước sự lựa chọn thay pin để đảm bảo hiệu suất máy hoặc mua máy mới. Những vấn đề này là khuyết tật kỹ thuật của sản phẩm, do nhà sản xuất tạo ra một cách cố ý, làm giảm giá trị tài sản của người tiêu dùng, gây thiệt hại về kinh tế...

Từ đó, phía khởi kiện yêu cầu tòa buộc Apple đưa ra các giải pháp sửa chữa, thay pin miễn phí, ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới cho iPhone. Đối với những sản phẩm lỗi kỹ thuật, nhà sản xuất phải bồi thường thiệt hại.

Tòa không thụ lý vụ 2 luật sư kiện Apple ảnh 1
Các sản phẩm của Apple đời cũ.

Hồ sơ khởi kiện của các luật sư ngoài đơn còn có hơn 600 trang gồm nhiều giấy tờ, bộ tài liệu nhận lỗi của nhà sản xuất khẳng định việc làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới, DVD chứa video chứng minh hiệu suất của iPhone bị giảm khi cập nhật hệ điều hành mới...

Theo tòa, sau khi xem xét đơn khởi kiện và đơn bổ sung khởi kiện của nguyên đơn cùng các tài liệu, chứng cứ kèm theo về việc yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại thì tòa án đã ra thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện nhưng bên khởi kiện không thực hiện theo yêu cầu.

Xét thấy “đơn khởi kiện của người khởi kiện thuộc trường hợp không đủ điều kiện khởi kiện” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nên tòa ra quyết định trả lại đơn. Trong thời hạn 10 ngày nhận quyết định này, người khởi kiện có quyền khiếu nại, VKS có quyền kiến nghị với tòa án về việc trả lại đơn khởi kiện.

Thông tin điện thoại iPhone bị chậm đã được đại diện Apple Inc chính thức thông báo xin lỗi người tiêu dùng trên toàn thế giới trên website của hãng về việc làm chậm các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 7 và iPhone SE mà không hề thông báo trước vào cuối tháng 12-2017. Nhưng nhà sản xuất này không kèm theo các chính sách bồi thường thiệt hại hay giải pháp khắc phục lỗi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm