Tòa tuyên tiếp tục kê biên 'đất vàng' số 4-6 Hồ Tùng Mậu

Chiều ngày 26-4, như dự kiến, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm vụ ông Trương Vui (sinh năm 1959, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Upexim) bị truy tố cùng các đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng...

HĐXX tuyên Trương Vui tù chung thân chung về ba tội. Các bị cáo Tống Thị Bích Loan (sinh năm 1958, cựu Giám đốc Công ty cổ phần XNK Biên Hòa – gọi tắt là Bihimex); bị cáo Châu Thị Khoa (sinh năm 1963, cựu Phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex); Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1960, cựu nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex) bị tuyên phạt từ ba đến 10 năm tù.

Về phần dân sự giải quyết khu "đất vàng", HĐXX tuyên buộc Upexim trả khoản tiền tương đương 50% giá trị căn nhà 4 – 6 Hồ Tùng Mậu cho Tradeco.

Tòa tuyên tiếp tục kê biên 'đất vàng' số 4-6 Hồ Tùng Mậu ảnh 1
Các bị cáo nghe toà tuyên án.

Theo toà, hợp đồng hợp tác giữa Upexim và Tradeco hoàn toàn tự nguyện, đúng pháp luật, hợp pháp và để đảm bảo quyền lợi cho các bên nên việc giải quyết quyền sở hữu tài sản trong vụ án hình sự này là phù hợp.

Về xử lý vật chứng, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên nhà đất 4-6 Hồ Tùng Mậu để đảm bảo nghĩa vụ thi hành của các bên liên quan. Khi các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình thì cơ quan thi hành sẽ tổ chức kê biên, bán đấu giá. Khi đó 50% giá trị bán được sẽ giao cho Tradeco, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán khoản vay của Upexim đối với Agribank.

Tòa tuyên tiếp tục kê biên 'đất vàng' số 4-6 Hồ Tùng Mậu ảnh 2
Bị cáo Trương Vui.

Trước đó, trong phần tranh luận giữa Upexim và Tradeco có những quan điểm và tranh luận khác nhau về việc giải quyết quyền sở hữu khu “đất vàng” số 4–6 Hồ Tùng Mậu, quận 1 (diện tích hơn 622 m2, trong đó không phạm lộ giới hơn 439 m2).

Luật sư bảo vệ cho Tradeco đề nghị HĐXX tuyên Tradeco được quyền sở hữu 50% tại nhà đất số 4–6 Hồ Tùng Mậu thông qua hợp đồng hợp tác giữa Tradeco và Upexim vào năm 2010. Ngoài ra, theo các luật sư của Tradeco, vì hợp đồng hợp tác này đến nay vẫn có giá trị pháp lý nên đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu, giao lại cho Tradeco và Agribank quản lý tài sản này nhằm giải quyết khắc phục hậu quả trong vụ án và trả lại cho chủ sở hữu.

Ngược lại luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Upexim trình bày, hợp đồng 002 giữa Tradeco và Upexim đến nay vẫn có hiệu lực thi hành, quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ các bên, cho nên cần khẳng định rằng hợp đồng hợp tác này là quan hệ dân sự giữa các bên. Nếu Tradeco muốn đòi 50% giá trị nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu thì cần khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự.

Theo luật sư này, việc Tradeco yêu cầu HĐXX trong vụ án hình sự giải quyết, phân chia luôn quyền sở hữu tài sản, trong khi hợp đồng 002 không có yếu tố hình sự là không có căn cứ, không đúng với thẩm quyền của tòa án xét xử hình sự....

Như PLO đã thông tin năm 2010, UBND TP.HCM bán chỉ định nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu cho công ty Upexim. Do công ty Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui nhất trí để công ty Tradeco tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại địa điểm số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu. Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco.

Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 vào Upexim. Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu. Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim mang nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; thế chấp vay 110 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Sài Gòn, gây thiệt hại cho ngân hàng khoảng 37 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần căn nhà để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng.

 
Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).