'Tội phạm ma túy hoạt động ở mức độ kinh khủng'

Sáng 25-4, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác quý I-2019.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác quý I-2019. Ảnh: TP

Theo báo cáo, do trùng với thời điểm Tết nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có diễn biến hết sức phức tạp.

Thống kê sơ bộ quý I-2019, các lực lượng chức năng cả nước phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 33.500 vụ việc vi phạm (tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái), thu nộp Ngân sách Nhà nước gần 2.500 tỉ đồng (tăng 16% so với cùng kỳ), khởi tố 820 vụ với 982 đối tượng.

Trong đó, các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy đang có xu hướng chuyển hoạt động từ khu vực biên giới tỉnh Sơn La sang địa bàn các tỉnh biên giới miền Trung với quy mô lớn, chuyên nghiệp và manh động hơn.

Đặc biệt, tỷ lệ tội phạm sử dụng vũ khí nóng gia tăng, nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn bị phát hiện, xử lý.

Cũng theo Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép rượu ngoại, đặc biệt là thuốc lá điếu ngoại và đường cát vẫn diễn ra phức tạp tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ.

Số lượng vụ việc liên quan đến sản phẩm nằm trong danh mục Cites (cá thể tê tê, vảy tê tê, ngà voi…) có chiều hướng gia tăng. Nhiều lô hàng nhập khẩu khai là mặt hàng gỗ, tuy nhiên bên trong lại cất giấu các sản phẩm từ động vật hoang dã nguy cấp.

Đặc biệt, trong nội địa, tình trạng tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh trái phép các loại thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh kém chất lượng vẫn bày bán công khai trên mạng, không có sự kiểm soát gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Trao đổi ngay tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Khánh Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, nhiều lần nhấn mạnh về tình trạng gian lận thương mại đang diễn ra rất phức tạp, không có dấu hiệu thuyên giảm.

Theo ông Quang, tháng 3-2019 vừa rồi là quãng thời gian rất “nóng”, tội phạm buôn lậu không hề nghỉ ngơi, mức độ vi phạm nghiêm trọng chưa từng thấy, nhất là lĩnh vực ma túy, các sản phẩm từ động vật hoang dã và thuốc lá, nhiều vụ với quy mô cực lớn.

“Nếu như trước đây ma túy chỉ tính bằng gram thì nay tính bằng tấn, kinh khủng khiếp” - Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu thốt lên.

Ông Quang cũng cho rằng trước đây tội phạm về buôn lậu, hàng cấm xảy ra ở một vài địa điểm thì nay diễn ra tràn lan trên khắp các địa bàn. Lực lượng hải quan đã có rất nhiều cố gắng, chung tay cùng các ngành phát hiện, triệt phá được nhiều vụ việc lớn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân