Tổng thống Obama: “Hãy chấm dứt trò hề này…!”

Ông kêu gọi đảng Cộng hòa hãy chấm dứt trò hề này và thông qua ngay tức khắc dự luật ngân sách để kết thúc tình hình tê liệt chính quyền. Ông kiên quyết giữ quan điểm rằng ông không trả tiền chuộc để đổi lấy bộ máy chính quyền hoạt động và nâng mức trần nợ công.

Báo chí quốc tế ghi nhận tình hình chính quyền Mỹ tê liệt bắt đầu gây hậu quả ngày càng cụ thể trong lĩnh vực ngoại giao. Nhà Trắng đã thông báo Tổng thống Obama hủy chuyến công du đến Indonesia và Brunei.

Rồi ngày 4-10, đại diện thương mại Mỹ Michael Froman đã gọi điện cho Ủy viên Thương mại châu Âu Karel De Gucht thông báo đoàn đàm phán Mỹ không thể tới Brussels tham dự vòng đàm phán thứ hai về Hiệp ước tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương vào ngày 7-10. Nguyên nhân do tình hình tê liệt ngân sách ở Mỹ. Ban đầu phía Mỹ dự kiến hơn 50% phái đoàn Mỹ sẽ đi. Cuối cùng kế hoạch này cũng bị hủy.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney thông báo do thiếu người nên Bộ Tài chính không thể làm tròn trách nhiệm theo dõi các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran hay Syria.

Tình hình tê liệt ngân sách đã ảnh hưởng đến hai nhà cung cấp hàng đầu của Lầu Năm góc. Ngày 4-10, Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (nhà sản xuất máy bay tiêm kích F-35) thông báo từ đầu tuần tới sẽ cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương. Lockheed Martin cảnh báo nếu tình hình kéo dài, số nhân viên nghỉ làm sẽ tăng mỗi tuần. Tập đoàn công nghiệp United Technologies Corp cũng đã thông báo biện pháp tương tự.

Ngày 5-10, Ngoại trưởng John Kerry đã phải lên tiếng cảnh báo: “Nếu điều này kéo dài hoặc lặp lại, nhân dân có thể bắt đầu hoài nghi ý chí của Mỹ trong định hướng cũng như khả năng làm điều ấy”. Trước đó, tại cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã dẫn chứng các bài viết ở Mexico, Ấn Độ, Đài Loan, Tây Ban Nha chế nhạo tình hình tê liệt ngân sách ở Mỹ rồi cảnh báo về hậu quả tiêu cực đối với uy tín của Mỹ ở nước ngoài.

Ông John Kerry khẳng định dù Tổng thống Obama hủy chuyến công du châu Á, cam kết của Mỹ đối với các đối tác ở khu vực châu Á vẫn không có gì thay đổi. Dù vậy, các nhà phân tích vẫn đánh giá trong tình hình này, Mỹ đã tạo thời cơ cho Trung Quốc rộng đường bành trướng ảnh hưởng. Trong khi Tổng thống Obama không đến châu Á, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại có chuyến công du quan trọng đến khu vực Đông Nam Á.

Reuters đưa tin Tổng thống Obama và đảng Dân chủ đã yêu cầu Hạ viện (đảng Cộng hòa chiếm đa số) thông qua một dự luật ngân sách áp dụng trong sáu tuần để mở cửa lại toàn bộ bộ máy chính quyền liên bang. Hạ viện và Thượng viện sẽ tiếp tục nhóm họp để tìm kiếm thỏa thuận cho dự luật ngân sách mới. Dù vậy, dường như chưa thấy tia sáng cuối đường hầm!

DẠ THẢO

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.