TP.HCM: Bạo lực, xâm hại còn khó kiểm soát do nạn nhân không lên tiếng.

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực trẻ em, phụ nữ vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương tại TP.HCM. 

Sáng 29-11, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn đến năm 2030.

Báo cáo tại hội nghị, bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Chăm sóc bảo vệ bà mẹ trẻ em và bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực trẻ em, phụ nữ vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương. Điều này gây ảnh hưởng về mặt thể xác, tinh thần nạn nhân và thiệt hại đến kinh tế gia đình, xã hội.

TP.HCM: Bạo lực, xâm hại còn khó kiểm soát do nạn nhân không lên tiếng. ảnh 1

Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực trẻ em, phụ nữ vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Ảnh: TÚ NGÂN

Để triển khai chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giai đoạn đến năm 2030, bà Kim Thanh cho hay, UBND TP.HCM xác định chỉ tiêu đến năm 2025, giảm số giờ trung bình làm việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công của phụ nữ còn 1,7 lần vào năm 2025 và 1,4 lần vào năm 2030 so với nam giới.

Người bị bạo lực gia đình được phát hiện tiếp cận ít nhất một trong các dịch vụ hỗ trợ cơ bản đạt 80% năm 2025, đạt 30% năm 2030. Người gây bạo lực gia đình được phát hiện ở mức chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự tiếp cận tư vấn đạt 50% năm 2025 và 70% năm 2030.

TP.HCM: Bạo lực, xâm hại còn khó kiểm soát do nạn nhân không lên tiếng. ảnh 2

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÚ NGÂN

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị thủ trưởng sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát các hoạt động, mô hình hiện có để xây dựng các giải pháp nâng cao năng lực về bình đẳng giới.

Ông Dương Anh Đức lưu ý TP.HCM đã ban hành nhiều chính sách để hạn chế bạo lực như: dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nạn nhân, đường dây nóng tiếp nhận và xử phạt đối tượng gây bạo lực.. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực, xâm hại vẫn còn khó kiểm soát do nạn nhân không lên tiếng. Từ đó, việc thu thập dữ liệu về bạo lực, xâm hại còn chồng chéo và bất cập.

Vì vậy, Ông Dương Anh Đức đề nghị các cơ quan quan tâm, phối hợp triển khai có hiệu quả “Mô hình dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.HCM”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.